Ngày 28.2, các phóng viên nước ngoài tại Benghazi ghi nhận, các vùng phía đông Libya do phe đối lập kiểm soát đã bắt đầu yên ả trở lại, song tiền và lương thực đang cạn dần và chưa rõ đến lúc đó tình hình sẽ ra sao.

 Hàng trăm nghìn người lao động nước ngoài vẫn đang chờ để được sơ tán khỏi Libya.
Hàng trăm nghìn người lao động nước ngoài vẫn đang chờ để được sơ tán khỏi Libya.

Tại đây, hội đồng đại diện của quân nổi dậy đã lên tiếng về những nhiệm vụ và chức năng của họ. Trong cuộc họp báo ngày 27.2, luật sư Hafiz Ghoga - người phát ngôn Hội đồng Libya quốc gia của quân nổi dậy - cho biết, hội đồng này đã được thành lập ở thành phố Benghazi - nơi đầu tiên rơi vào tay quân nổi dậy: “Mục đích chính của hội đồng quốc gia là có một bộ mặt chính trị của cách mạng”. Hội đồng này sẽ giải phóng các vùng còn do Tổng thống Moammar Gaddafi kiểm soát: “Chúng tôi sẽ giúp giải phóng các thành phố khác của Libya, đặc biệt là thủ đô Tripoli, thông qua quân đội quốc gia của chúng ta, các lực lượng vũ trang của chúng ta – những lực lượng đã tuyên bố ủng hộ nhân dân”.

Việc thành lập hội đồng này là nỗ lực tạo ra một thể chế lãnh đạo hướng tới mục tiêu thay thế chính quyền của ông Gaddafi. Ông Ghoga nói, hội đồng này không phải là chính phủ lâm thời như cựu Bộ trưởng Tư pháp Libya đã tuyên bố, mà chỉ là một hội đồng chuyển giao để điều hành các công việc hằng ngày ở các vùng phía đông đất nước cho tới khi chính quyền Gaddafi sụp đổ.

Ông Ghoga cho biết, hiện giờ phe đối lập vẫn thảo luận thành viên của hội đồng quốc gia là ai và công việc của hội đồng này là gì. “Vẫn còn quá sớm để nói về bầu cử. Thủ đô vẫn đang bị bao vây” - ông nói. Ông cũng khẳng định phe đối lập sẽ không đàm phán thỏa hiệp với nhà lãnh đạo Gaddafi. Hôi đồng này sẽ tìm cách để thống nhất đất nước, không để Libya bị chia rẽ giữa miền đông và miền tây.

Luật sư Ghoga khẳng định rằng, lực lượng đối lập không muốn có sự can thiệp từ nước ngoài và không liên hệ với nước ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối sự can thiệp của nước ngoài. Các khu vực còn lại của Libya sẽ do nhân dân giải phóng và lực lượng an ninh của Gaddafi sẽ bị nhân dân Libya xóa bỏ”. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng, Mỹ sẵn sàng giúp đỡ phe nổi dậy.

Về phía chính quyền Gaddafi, con trai ông - Seif al-Islam - người được coi như người phát ngôn của cha mình, khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi ông Gaddafi từ chức, đã nói: “Thứ nhất, đó không phải việc của Mỹ. Thứ hai, liệu họ có nghĩ đó là giải pháp không? Đương nhiên là không”. Ông Seif al-Islam cũng khẳng định, các khu vực phía nam, phía tây, phía trung và cả một phần phía đông của Libya tương đối yên ả, không giống những gì báo chí phương Tây đưa tin.

Cuối tuần qua, trực thăng quân sự của Anh và Đức đã hạ cánh ở các vùng sa mạc của Libya để cứu hàng trăm lao động trong ngành dầu khí và dân thường. Các chiến dịch quân sự bí mật này báo hiệu rằng, các quốc gia phương Tây sẵn sàng không quan tâm đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Libya khi công dân họ gặp nạn.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục