Các chuyên gia nhận định rằng, nếu nước ngoài định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì lực lượng trực thăng của ông Moammar Gaddafi là một thách thức lớn

 

d
Ông Gaddafi.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 8.3, trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ John McCain, tướng James F. Amos - Tư lệnh lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ - cho rằng, năng lực không quân của Libya khiêm tốn, nhưng mối đe doạ lớn nhất của nước này là lực lượng trực thăng.

Nếu cộng đồng quốc tế định thiết lập vùng cấm bay ở Libya thì trực thăng của lực lượng này là mục tiêu không dễ chút nào. Vùng cấm bay thường được bảo vệ bằng máy bay phản lực chiến đấu, nhưng tốc độ và độ cao của máy bay phản lực sẽ khiến nó khó mà nhằm vào trực thăng, vốn thường bay chậm và thấp. Tướng Amos không trả lời được câu hỏi Chính phủ Libya có bao nhiêu trực thăng, nhưng lực lượng này tập trung áp đảo ở 4 căn cứ xung quanh thủ đô Tripoli. Ông cũng cho biết, môi trường nơi lực lượng của ông Gaddafi đóng quân rất phức tạp và đó cũng là khó khăn khi nước ngoài can thiệp vào Libya.

Tương tự, trong báo cáo hằng năm về sức mạnh quân sự quốc tế công bố ngày 9.3 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tại London (Anh), các chuyên gia quân sự của viện này cho rằng, thiết lập vùng cấm bay có thể chỉ tác động rất hạn chế đối với các cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi nhằm vào phe nổi dậy và dân thường. Việc Chính phủ Libya sử dụng máy bay phản lực sẽ ít đe dọa hơn khi họ triển khai trực thăng chiến đấu. Trực thăng này có thể bay quanh vùng cấm bay bởi chúng khó bị phát hiện hơn.

Nhà phân tích Douglas Barrie của IISS cho rằng, ông Gaddafi có khoảng 300 máy bay chiến đấu, nhưng số máy bay có thể hoạt động thì ít hơn thế nhiều và ông Gaddafi ngày càng phải dựa vào 35 trực thăng tấn công. Barrie nhận xét, trực thăng nhỏ hơn, chậm hơn so với máy bay phản lực, nên các biện pháp truyền thống bảo vệ vùng cấm bay sẽ khó mà áp dụng để đuổi kịp các trực thăng này. Chẳng hạn, một số radar sẽ khó mà phân biệt giữa máy bay trực thăng với một chiếc ôtô phóng rất nhanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho rằng, để thiết lập vùng cấm bay cần tấn công lực lượng phòng không Libya. Song ông Barrie nói điều đó chưa hẳn đã cần thiết bởi trang bị quốc phòng của Libya khá nghèo nàn. Ngoại trưởng Anh William Hague nhận xét, hiện giờ cả hai phe ở Libya đều chưa có đủ sức mạnh tức thời để lật đổ phe kia.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9.3, ông Gaddafi nói rằng, người dân Libya sẽ chiến đấu nếu các quốc gia phương Tây thiết lập vùng cấm bay. Ông nói rằng, vùng cấm bay là minh chứng cho thấy ý định thật sự của phương Tây là chiếm các mỏ dầu của Libya.

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục