Các công nhân nhà máy điện Fukushima I đã nối lại được điện đến tất cả 6 lò phản ứng ở nhà máy - bước quan trọng tiến đến việc khởi động trở lại hệ thống làm nguội để ngăn các thanh nhiên liệu hạt nhân quá nóng và làm rò rỉ phóng xạ.

 

Nhìn từ trên không, lò phản ứng số 3 tại Trung tâm hạt nhân Fukushima I cho thấy rõ tình trạng bị hư hại. IAEA cảnh báo nguy hiểm chưa hết.

Với việc nối lại được hệ thống điện, các quan chức hy vọng bắt đầu khởi động lại hệ thống làm lạnh có vai trò quan trọng sống còn kiểm soát các lò phản ứng hạt nhân ở khu vực này. Nhưng Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cảnh báo trước hết, các công nhân vẫn cần kiểm tra mọi thiết bị trước khi bật lại hệ thống làm lạnh ở tất cả các lò phản ứng - một quy trình phải mất tới nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Tối qua, TEPCO thông báo điện đã sáng ở phòng điều khiển trung tâm của lò phản ứng số 3, nhưng điều này không có nghĩa là điện đã được khôi phục ở hệ thống làm lạnh. Các quan chức vẫn phải đợi đến hôm nay để khởi động máy bơm nước cho lò này.

Các thành viên trong toán khẩn cấp tiếp tục bơm và phun nước biển vào các lò phản ứng để làm nguội. Trong khi đó, hôm qua, khói và hơi nước tiếp tục bốc lên từ hai trong số 6 kiến trúc chứa các lò phản ứng, nhưng giới chức nói rằng chúng dường như không có vẻ gì là nguy hiểm.

Một giới chức thuộc Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật nói ông không còn thấy bất kỳ nguy cơ nóng chảy hoàn toàn nào của lõi các lò phản ứng.

Độ phóng xạ có nơi vượt mức cho phép 1600 lần

Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng phóng xạ tiếp tục thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhưng điều nguy hiểm là hiện chưa được rõ bộ phận nào của lò phản ứng gây ra rò rỉ.

Các chuyên gia IAEA cùng ngày cũng công bố các dữ liệu cho thấy mức độ phóng xạ gần thị trấn Niemi ở Fukushima vượt quá mức cho phép1600 lần. Các chuyên gia IAEA đã tiến hành đo bức xạ trong bán kính từ 16-58km từ máy điện hạt nhân Fukushima I.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng đưa tin các mẫu nước biển thu được trong khu vực nhà máy điện hạt nhân cho thấy phóng xạ của iốt vượt quá định mức 127 lần. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng sự tập trung bức xạ không gây hại cho sức khỏe.

Đây là cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới trong vòng 25 năm nay và đã buộc hàng chục nghìn người trong khu vực 20 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima phải di tản.

Phó chủ tịch TEPCO, ông Norio Tsuzumi đã viếng thăm một trung tâm sơ tán hôm qua và cúi gập mình xin lỗi những người trong trung tâm. Chính phủ Nhật Bản nói rằng gần 23.000 người đã thiệt mạng hay mất tích trong thiên tai động đất và sóng thần hôm 11/3 cuốn trôi toàn bộ các cộng đồng dọc theo bờ biển Thái Bình Dương trên đảo Honsu ở Nhật.

Các giới chức cho biết trong số những người thiệt mạng có một giáo viên Mỹ 24 tuổi và xác của cô đã tìm thấy trong đống đổ nát của thành phố Ishinomaki. Cô Taylor Anderson là người Mỹ đầu tiên được biết là đã chết trong các thiên tai này ở Nhật Bản.

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục