Với hơn 160 phiếu ủng hộ, Quốc hội Yemen ngày 23/3 đã phê chuẩn Luật tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

 

Luật vừa được thông qua có thời hạn 30 ngày, cho phép tăng thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh Yemen nhằm đối phó với các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng tại nước này.

Đạo luật trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền, bất chấp sự vắng mặt của nhiều nghị sỹ thuộc liên minh đối lập, các nghị sỹ độc lập và thậm chí một số nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền.

Mặc dù chỉ có 164 nghị sỹ tại Quốc hội 301 ghế của Yemen tham gia phiên họp đặc biệt này, song Luật tình trạng khẩn cấp đã vượt qua rào cản cuối cùng để chính thức được ban hành.

Theo quy định của Hiến pháp Yemen, một đạo luật có hiệu lực khi nhận được sự ủng hộ của hơn 50% nghị sỹ Quốc hội.

Phe đối lập tại Yemen đã ngay lập tức bác bỏ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, coi đây là cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp và không trung thực.

Đạo luật trên được phê chuẩn trong bối cảnh từ giữa tháng 1/2011 đến nay, Yemen liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ nhằm phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Saleh nắm quyền suốt đời, cũng như phản đối tình trạng giá hàng hóa và nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua.

Đã có nhiều người thiệt mạng do đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại thủ đô Sanaa.

 

                                                                           Theo HaNoiMoi


                    

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục