Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua lần đầu tiên thừa nhận rằng một máy bay do thám của Mỹ đang nằm trong tay người Iran và cho biết Washington đã chính thức yêu cầu Tehran trả lại chiếc máy bay này.

 

Chiếc máy bay do thám của Mỹ còn nguyên vẹn.
 
Phát biểu tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận: “Chúng tôi đã đề nghị được trả lại máy bay. Chúng tôi sẽ chờ xem người Iran phản ứng ra sao”.

“Về khía cạnh máy báy do thám bên trong lãnh thổ Iran, tôi sẽ không bình luận về các vấn đề tình báo bí mật”, ông Obama nói thêm.

Tổng thống Mỹ đưa ra các bình luận trên trong cuộc họp báo với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, người hiện đang có chuyến thăm Washington.

Truyền hình Iran đã chiếu những hình ảnh về chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel còn nguyên vẹn hồi tuần trước.

Tehran tuyên bố chiếc máy bay do thám đã bị bắn rơi, sử dụng chiến tranh điện tử, trong khi Washington khẳng định máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật.

Hôm qua, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, các chuyên gia quân sự nước này đang trong giai đoạn cuối cùng nhằm thu thập dữ liệu từ chiếc máy bay.

Một thành viên của uỷ ban an ninh quốc gia thuộc quốc hội Iran, ông Parviz Sorouri, cho biết thông tin mà họ thu thập được có thể được sử dụng để “phát đơn kiện chống lại Mỹ vì xâm phạm Iran”, sử dụng chiếc máy bay đó.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thừa nhận rằng bà không nghĩ chiếc máy bay sẽ được trả lại.

“Chúng tôi đã bày tỏ rất rõ những lo ngại. Chúng tôi đã gửi yêu cầu chính thức nhằm trả lại phương tiện đã mất. Nhưng xem xét các hành động của Iran cho tới nay thì chúng tôi không hi vọng họ sẽ trả lại”, bà Clinton nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng bấp chấp những lời “khiêu khích” từ phía Iran, Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi việc tiếp cận ngoại giao với nước Cộng hoà Hồi giáo.
 
 
                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục