Hai tuần qua, xuất hiện trước tòa án xét xử do Liên hợp quốc hậu thuẫn (ECCC), các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ vẫn giữ thái độ ngoan cố, chối tội. Không chỉ Nuon Chea mà cả Khieu Samphan và Ieng Sary trong phiên xử hôm 13/12 vẫn cho rằng, chúng không hề phạm tội lỗi nào trong thời kỳ Khmer Đỏ.

 

Những lời khai này đã khiến những người tham dự phiên tòa và người dân Campuchia tức giận. Nhiều người thậm chí còn cho rằng, không cần kéo dài thời gian xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bởi tội ác của chúng đã rõ ràng và chúng phải bị trừng trị thích đáng.

Trong một diễn biến khác, ECCC đã bác bỏ đề nghị phóng thích nữ cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Ieng Thirith. Trước đó, luật sư bào chữa của Ieng Thirith đã đệ đơn xin phóng thích với lý do bà này quá yếu và không thể hầu tòa cùng các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ khác.

Năm nay 79 tuổi, Ieng Thirith được chẩn đoán là mắc bệnh alzheimer và bệnh tâm thần phân liệt. Các chuyên gia y tế do ECCC chỉ định còn khuyến cáo rằng, Ieng Thirith có vấn đề trong việc nhớ lại quá khứ và thậm chí có lần còn không thể nhớ nổi tên của chồng là bị cáo Ieng Sary, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Khmer Đỏ.

Một số tờ báo Campuchia cho hay, chính từ những kết luận y tế này mà cho đến nay, Ieng Thirith vẫn ngoan cố, không chịu nhận tội, bác bỏ các cáo buộc diệt chủng, phạm tội ác chống lại loài người...


                                               Theo CAND

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục