Trung Quốc tuyên bố sẽ không trả lại bất kỳ người Triều Tiên nào vượt biên giới vào Trung Quốc. Trung Quốc (TQ) đã đình chỉ thỏa thuận về người tị nạn với đồng minh Triều Tiên. Theo đó, TQ không gửi trả lại biên giới những người Triều Tiên chạy trốn như trước đây nữa để trả đũa việc Bình Nhưỡng đã không hỏi ý kiến TQ về vụ phóng tên lửa tuần trước.

 
Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 18-4 trích dẫn phát biểu của 2 giới chức TQ khẳng định rằng TQ đã đình chỉ chính sách trả lại bất kỳ người Triều Tiên nào vượt biên giới vào TQ, bất chấp hình phạt mà họ phải gánh chịu. Các bản tin ở Hàn Quốc còn cho biết trước khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm 13-4, TQ đã cho phép 5 người tị nạn Triều Tiên đến Hàn Quốc sau khi họ đã trốn tránh lâu ngày trong Đại sứ quán TQ ở Seoul.
Triều Tiên phô trương tên lửa mới tại cuộc biểu diễn ở Bình Nhưỡng ngày 15-4. Ảnh: REUTERS

“Một khi người tị nạn được gửi trả lại, họ sẽ bị mất mạng. Chúng tôi không thể phớt lờ chuyện đó được” - một giới chức  TQ ở tỉnh Liêu Ninh, giáp biên giới với Triều Tiên, nhấn mạnh. Ông này khẳng định rằng việc trục xuất người Triều Tiên đã được ngưng lại.

Một giới chức khác cho biết TQ có động thái như trên bởi vì Bình Nhưỡng đã không hỏi ý kiến Bắc Kinh về việc phóng tên lửa mang vệ tinh mà phương Tây lên án là vụ thử nghiệm tên lửa trá hình.  Theo ông, việc đình chỉ thỏa thuận nói trên phản ánh thái độ không hài lòng của Bắc Kinh đối với việc nước láng giềng Triều Tiên không thể hiện sự quan tâm cần thiết đối với đồng minh TQ.

Trước đó, ngày 17-4, Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ sự lên án của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có đồng minh TQ, về vụ phóng tên lửa vừa qua. Triều Tiên vẫn khăng khăng nước này phóng tên lửa nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Thế nhưng, Hội đồng Bảo an lên án đó là sự vi phạm các nghị quyết cấm Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời tuyên bố thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. 

Mặt khác, Triều Tiên xác định sẽ không tham gia thỏa thuận nào nữa với Mỹ về việc đóng băng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Bình Nhưỡng cho rằng Washington đã áp đặt quan điểm của mình đối với Hội đồng Bảo an. Triều Tiên tuyên bố: “Không gì có thể cản đường phát triển không gian của Triều Tiên vì mục đích hòa bình”.

Theo hãng tin AP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã công khai các hành động thù địch sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa 2 nước bị đình chỉ. Trong tuyên bố đưa ra đêm 17-4, quan chức ngoại giao này cảnh báo Triều Tiên sẽ có những biện pháp trả đũa do thỏa thuận trên bị phá sản khi Mỹ tuyên bố Triều Tiên không còn đáng tin cậy nữa và hủy bỏ kế hoạch viện trợ 240.000 tấn lương thực. Điều này làm nảy sinh mối lo ngại Triều Tiên có thể sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới. Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố: “Chúng tôi có thể áp dụng những biện pháp trả đũa cần thiết vốn không bị ràng buộc bởi thỏa thuận đó. Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi hậu quả xảy ra sau này”.

Các nhà phân tích Hàn Quốc cho biết họ dự đoán Triều Tiên thực hiện bước đi tiếp theo là tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ ba hoặc phóng một tên lửa tầm xa khác. Ông Paik Hak-Soon, nhà phân tích thuộc Viện Tư vấn Sejong của Hàn Quốc, đánh giá: “Triều Tiên nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp mà Mỹ và Hàn Quốc đã lo ngại từ lâu, kể cả một cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa khác”.

Ông Yang Moo-Jin, chuyên gia Hàn Quốc nghiên cứu về Triều Tiên, nhận định rằng khi Mỹ và Hội đồng Bảo an bắt đầu có những hành động trừng phạt, chắc chắn Bình Nhưỡng cũng sẽ có hành động đáp trả. Ông nói: “Đó sẽ là cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ ba, phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến việc làm giàu uranium ở cấp độ chế tạo vũ khí”.

 

                                                              Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục