Người dân Philippines đòi Trung Quốc rút khỏi bãi Scarborough trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 16-4 - Ảnh: Reuters

Người dân Philippines đòi Trung Quốc rút khỏi bãi Scarborough trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 16-4 - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa tuyên bố Manila sẵn sàng “mời những người bạn Trung Quốc” ra trước Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) để giải quyết hòa bình vấn đề bãi cạn Scarborough.

 

Báo Manila Bulletin dẫn lời ông Del Rosario nhấn mạnh Philippines muốn dùng luật quốc tế để khẳng định chủ quyền ở khu vực bãi cạn Scarborough, nơi mà các tàu Trung Quốc đang có những hoạt động trái phép bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. “Cả thế giới biết rằng Trung Quốc có nhiều tàu và máy bay hơn Philippines - ông Del Rosario tuyên bố - Tuy nhiên, chúng tôi muốn cho thấy rằng luật pháp quốc tế là vô cùng công bằng”.

Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi nào, song giới phân tích cho rằng câu trả lời của Bắc Kinh sẽ là không. ITLOS là cơ quan liên chính phủ được thiết lập dựa trên Công ước về luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Tòa án này có thẩm quyền dàn xếp các tranh cãi giữa các thành viên Liên Hiệp Quốc.

Quan hệ Philippines - Trung Quốc gần đây diễn biến căng thẳng quanh bãi cạn Scarborough. Tuần trước, tàu chiến của Philippines đã chạm trán ít nhất hai tàu hải giám của Trung Quốc khi đang tìm cách bắt giữ các tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn này. Tiếp theo đó, Manila lại lên tiếng tố cáo các tàu Trung Quốc quấy nhiễu một tàu nghiên cứu khảo cổ mang cờ Philippines mà Bắc Kinh cho là “xâm phạm lãnh hải” của mình và yêu cầu tàu này phải rời đi ngay lập tức.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km, trong khi lại cách lãnh thổ gần nhất của Trung Quốc là đảo Hải Nam tới 1.200km về phía đông bắc.

 

                                                                     Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục