Ngày 27/3, tại tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Sở Nội vụ của 14 tỉnh, thành phố khu vực miền trung-Tây Nguyên tham dự hội thảo góp ý kiến vào dự thảo các nghị định, quy định về chính sách tinh giản biên chế; khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách… do Bộ Nội vụ tổ chức.Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Phát biểu chủ trì, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: Việc tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp trực tiếp rất quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước. Do đó, việc đóng góp ý kiến có trách nhiệm và tâm huyết của ngành nội vụ các tỉnh, thành phố có tính quyết định đến công tác quản lý, điều hành công tác cán bộ trong tình hình mới. Những ý kiến đóng góp phải dựa vào nguyên tắc chung, đó là phải có cơ sở chính trị, các Nghị quyết của Đảng; phải căn cứ trên cơ sở pháp lý đó là các luật có liên quan và từ thực tiễn đặt ra…

Qua thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, nội dung của ba dự thảo nghị định đều mới và khó, nhất là Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Theo nhiều đại biểu, cần có sự bàn thảo chung của toàn Đảng, toàn dân, chứ không riêng của ngành nội vụ. Như vậy, nghị định được ban hành sẽ là hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ. Nghị định không những có ý nghĩa chính trị, mà còn có ý nghĩa xã hội cao. Nội dung này cần đòi hỏi luật pháp phải hoàn chỉnh, tránh bất cập, cồng kềnh, tránh quy định hóa. Việc này cũng phải dựa trên căn cứ, quy định của pháp luật.

Đối với dự thảo nghị định, quy định về chính sách tinh giản biên chế, nếu từ nay đến năm 2026, phải giảm 5% biên chế công chức và 10% viên chức thì nên có cơ chế chính sách đủ mạnh, rõ ràng để quản lý, hỗ trợ cán bộ, nhất là cán bộ dôi dư thuộc diện tinh gọn để sắp xếp lại tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả.

Nội dung tinh giản biên chế, cần làm rõ, xác định tuổi nghỉ hưu tính theo từng năm hay theo Nghị định 135. Bên cạnh đó, đối tượng cán bộ hoạt động không chuyên trách là vấn đề mới. Do đó tại khoản 4, điều 4 của Nghị định cần bổ sung cả thôn, khu phố.

Đối với công chức cấp xã, Bộ Nội vụ nên tính toán lâu dài để có sự liên thông trong công việc, trong quản lý. Đối với vấn đề công chức kiêm nhiệm, tùy theo công việc để bố trí kiêm nhiệm phù hợp.

Về thẩm quyền tuyển dụng công chức cấp xã, Bộ Nội vụ cần linh hoạt, xem xét và hướng dẫn các địa phương thực hiện, tránh bị động, nhất là trong vấn đề thi tuyển, giúp tiết kiệm ngân sách, phù hợp với thực tiễn công việc ở mỗi địa phương, đơn vị.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định Lê Minh Tuấn, dự thảo Nghị định liên quan đến cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp thôn, khu phố, Bộ Nội vụ nên để các tỉnh, thành phố giao cho chính quyền cấp huyện thực hiện việc tuyển dụng cán bộ công chức cấp xã, đồng thời xem xét để bố trí người làm phù hợp, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ kiêm nhiệm ở thôn, khu phố.

Đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ văn phòng không nên thực hiện việc kiêm nhiệm, bởi cán bộ thực hiện công việc này khá quan trọng, nhiều việc và cần phải có cán bộ có năng lực để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa Võ Chí Vương góp ý kiến, việc quyết định cho thôi việc, phụ cấp, đóng bảo hiểm xã hội đối với người không chuyên trách… Bộ Nội vụ nên xem xét và có sự điều chỉnh, bởi đây là trường hợp hưởng theo phụ cấp, cần miễn đóng công đoàn phí…

Chủ trì cuộc hội thảo đã ghi nhận rất nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng và đầy trách nhiệm của các đại biểu.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, nhiều ý kiến đã làm cụ thể hơn những nội dung của các dự thảo. Đây là cơ sở quan trọng để Bộ Nội vụ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo với Chính phủ trong thời gian sớm nhất; qua đó có căn cứ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

Theo NhanDan.com.vn

Các tin khác


Truy bắt 2 tên cướp tiệm vàng, bắn người ở Hải Dương

Khoảng 20 giờ ngày 7/6, tại tiệm vàng Đức Nam ở xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ bắn người, cướp tài sản.

Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, khoảng 1h45' ngày 6/6, tại khu 7, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tổ công tác do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện xe mô tô biển kiểm soát 20M2 - 6889 di chuyển hướng Cao Phong đi TP Hòa Bình có biểu hiện nghi vấn phạm tội ma túy nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga bỏ chạy. Người đàn ông ngồi phía sau xe làm rơi 1 bọc nilon màu đen chứa chất bột màu trắng ra lề đường. Ngay lập tức tổ công tác chia thành 1 tổ trông giữ đồ vật vừa rơi ra, 1 tổ tiếp tục truy đuổi khoảng 20m thì khống chế, bắt giữ được các đối tượng.

Nỗ lực thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng

(HBĐT) - Lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm, một số đối tượng xấu, phần tử cơ hội chính trị, chống đối... đã đăng tải, chia sẻ hàng nghìn video và bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo các cấp gây bức xúc trong Nhân dân... Như dịp 30/4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, các đối tượng đã đăng tải, chia sẻ 145 video, bài viết xuyên tạc, có nội dung chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng (KGM), trong số đó có cả các đối tượng phản động, bất mãn trên địa bàn tỉnh.

Công an huyện Cao Phong: Trích xuất dữ liệu camera an ninh, xử lý tài xế ô tô lạng lách nguy hiểm trên đường

(HBĐT) - Ngày 7/6, thông tin từ Công an huyện Cao Phong cho biết, đơn vị vừa triệu tập Nguyễn Văn K (SN 1996), trú tại xã Bắc Phong (Cao Phong) đến trụ sở để làm việc về hành vi điều khiển phương tiện gây mất an toàn giao thông.

Công an TP Hòa Bình: Phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công an TP Hòa Bình cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng kinh doanh hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ vừa bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn.

Phường Phương Lâm vận động hộ gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm

(HBĐT) - Sáng 7/6, UBND phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) tổ chức lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 02-QĐ/CCXD của UBND thành phố Hòa Bình đối với hộ gia đình ông Lê Quốc Thịnh, tại khu Thủy Sản. Song, thông qua tuyên truyền, hộ ông Lê Quốc Thịnh đã tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục