Trường Tiểu học Sông Đà là ngôi trường có bề dày thành tích học tập và rèn luyện trên địa bàn TP Hòa Bình. Thời gian gần đây, nhà trường triển khai hiệu quả mô hình "Giáo dục kiến thức và kỹ năng toàn diện cho học sinh thực hành các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.Giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Sông Đà (TP Hòa Bình) tìm hiểu các sản phẩm từ chương trình giáo dục STEM.

Trao đổi về lý do xây dựng mô hình, cô giáo Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Đà chia sẻ: Trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT), giáo dục STEM vừa mang ý nghĩa thúc đẩy giáo dục ở các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vừa thể hiện phương pháp tiếp cận liên môn, phát triển năng lực và phẩm chất người học. Các chủ đề STEM trong chương trình môn học tích hợp ở giai đoạn giáo dục cơ bản như các môn: Tự nhiên và Xã hội, Khoa học, Tin học và Công nghệ (ở tiểu học). Như vậy, triển khai giáo dục STEM là một nhiệm vụ quan trọng của các nhà quản lý trường tiểu học nhằm đáp ứng thực hiện yêu cầu đổi mới của Chương trình GDPT 2018. Đội ngũ giáo viên là nòng cốt trong việc triển khai, thực hiện áp dụng nội dung này góp phần không nhỏ trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường ở giai đoạn hiện nay.

Mô hình có sự tham gia của 1.026/1.026 học sinh của 5 khối lớp. Các giờ học được tổ chức theo định hướng STEM cũng cho thấy sự hứng thú, tích cực và chủ động hơn, nhờ đó hiệu quả học tập được nâng cao. Học sinh được học bằng các công cụ trực quan, được trang bị những kiến thức thực tế để có thể áp dụng ngay. Học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm, tạo ra sản phẩm dựa trên kiến thức vừa học khiến cho các giờ học trở nên thú vị, thu hút hơn. Học sinh được trang bị, phát triển những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề…

Về phía đội ngũ giáo viên của trường được tích lũy kinh nghiệm về dạy học theo định hướng STEM. Song song với đó, giáo viên tích cực, tự tin chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn, học hỏi lẫn nhau để nâng cao năng lực chuyên môn, sự hiểu biết về giáo dục STEM, mạnh dạn đăng ký tham gia dạy các chủ đề STEM. Áp dụng giáo dục STEM trong việc thực hiện chương trình giáo dục, học sinh được vận dụng kiến thức đã học để tạo ra những sản phẩm thiết thực. Kết quả, đã có 85 sản phẩm, album, clip được lưu làm minh chứng tổ chức hoạt động dạy học theo hình thức hoạt động trải nghiệm và hình thức bài học STEM; dự giờ được 12/17 tiết học áp dụng giáo dục STEM; tư vấn, hỗ trợ được 30/42 giáo viên ở tất cả các khối lớp. 100% các lớp có góc trưng bày sản phẩm STEM và lưu giữ được nhiều sản phẩm tham gia Ngày hội học sinh tiểu học do trường tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề "Ngày hội STEM”.

Cô Phạm Thị Huệ cho biết thêm: Không chỉ ở Trường Tiểu học Sông Đà, mô hình đã được nhân rộng ở một số trường tiểu học trên địa bàn TP Hòa Bình, được báo cáo điển hình nhân rộng tại huyện Yên Thủy. Mô hình cũng được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) về ghi hình, đưa tin và minh họa trong hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện nội dung giáo dục STEM cấp tiểu học do Bộ GD&ĐT tổ chức. Năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Sông Đà được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiệu quả mô hình chưa tính toán được giá trị về kinh tế, nhưng đã góp phần đổi mới trong công tác giáo dục theo Chương trình GDPT 2018. Học sinh được rèn luyện kỹ năng thực hành thông qua tích hợp các môn học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, học sinh, có khả năng tạo được hiệu ứng lan toả, tác dụng nêu gương, mức độ ảnh hưởng và phạm vi nhân rộng trên toàn tỉnh.

Hương Lan


Các tin khác


76 giáo viên tham dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT và khối giáo dục thường xuyên

Sáng 1/3, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT và khối giáo dục thường xuyên (GDTX) năm học 2023 - 2024.

Quảng Bình trở thành tỉnh đầu tiên bỏ thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên công bố bỏ thi môn tiếng Anh, chỉ còn hai môn Ngữ văn và Toán. Trong khi đó Ninh Bình giảm mạnh số môn thi.

Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm 2024

Ngày 26/2, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THPT tỉnh Hoà Bình năm học 2023 -2024.

Học tập suốt đời, học không bao giờ cùng - mạch nguồn luôn chảy

Học tập suốt đời là chuyện không của riêng ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Học không gói gọn tại trường lớp, có thể học bất cứ đâu và học bất cứ khi nào. Chúng ta có thể học thầy, học bạn, học từ những mô hình, cách làm hay để áp dụng cho gia đình, bản thân mình.

Xã Phú Cường quan tâm công tác giáo dục

Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục