Trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên công bố bỏ thi môn tiếng Anh, chỉ còn hai môn Ngữ văn và Toán. Trong khi đó Ninh Bình giảm mạnh số môn thi.Thí sinh xem số báo danh kỳ thi vào lớp 10.

UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên năm học 2024 - 2025.

Theo đó, Quảng Bình bỏ môn tiếng Anh ra khỏi kỳ thi, giữ lại hai môn Toán và Ngữ văn.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình tính theo công thức: Điểm thi toán + điểm thi ngữ văn + điểm kết quả học tập rèn luyện 4 năm THCS + điểm ưu tiên (nếu có). Chế độ cộng điểm ưu tiên được thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Riêng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, số môn thi vẫn được giữ nguyên như thông lệ gồm 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên được miễn thi môn tiếng Anh chung và được quy đổi thành điểm 10.

Ninh Bình cũng dự kiến không có môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 công lập. Kỳ thi vào trường THPT đại trà của tỉnh chỉ còn ba môn gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi thứ ba. Bài thi thứ ba là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và tiếng Anh.

Bài thi thứ ba sẽ được Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình công bố vào ngày 1/3 tới.Thí sinh thi vào Trường THPT Lương Văn Tụy sẽ tham gia kỳ thi đại trà và thi thêm 1 môn chuyên.

Trước đó, nhiều địa phương giảm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 nhằm giảm áp lực cho thí sinh, chỉ còn ba môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Trong khi đó, Hà Nội chưa chốt số lượng môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT cônglập năm học 2024 - 2025. Thời gian tổ chức kỳ thi cũng đang được nghiên cứu để sớm công bố.

Được biết, năm nay thành phố áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ tư, nếu có, sẽ công bố trong tháng 3/2024. Môn thi thứ tư được lựa chọn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học trong chương trình giáo dục trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Quan tâm phát triển giáo dục - đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Những năm qua, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của của Đảng, Nhà nước.

Nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ SAT, ACT

Tính đến ngày 11/4, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với nhiều phương thức đa dạng.

Bộ GD&ĐT đề xuất chức danh nghề nghiệp viên chức tư vấn học sinh

Dự thảo thông tư của Bộ GD&ĐT đề xuất tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp đối với viên chức tư vấn học sinh.

Tuyển dụng giáo viên dưới chuẩn, bổ nhiệm, xếp lương, nâng lương như thế nào?

Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 an toàn, đúng quy chế

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND, ngày 10/4/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và hiệu quả.

Phát huy sự chủ động của nhà trường trong lựa chọn sách giáo khoa

Năm học tới, với học sinh các lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ là năm học đầu tiên thực hiện việc học sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cùng với đó sẽ giao quyền tự quyết chọn sách giáo khoa cho các nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục