(HBĐT) - Mấy năm gần đây, cứ trời ấm là ruồi xuất hiện khắp mọi nơi ở Cao Phong. Hàng chục năm nay chưa bao giờ ruồi nhiều như vậy. Mặc dù người dân đã sử dụng nhiều biện pháp diệt nhưng ruồi vẫn phát triển nhanh. Không chỉ gây mầm bệnh mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

 

Ruồi khắp mọi nơi

 

Chúng tôi đến khu 3, thị trấn Cao Phong vào những ngày vừa hửng nắng. Ngồi vào bàn uống nước hoặc gần khu chế biến thức ăn của nhà ai cũng thấy ruồi. Bà Nguyễn Thị Hòa cho biết: Rét thì ít, cứ nắng ấm lên là ruồi xuất hiện. Chỗ nào cũng có ruồi. Tôi đã dùng thuốc diệt cho ruồi chết hàng loạt nhưng hôm sau vẫn bu đầy. Nhiều quán ăn ở đây khách cũng ngại vào ăn vì ruồi. Mấy ngày trước mỗi ngày, tôi mất từ 20.000 - 30.000 đồng để mua vỉ bắt ruồi nhưng vẫn không xuể.

 

Ông Trần Văn Hòa ở khu 4 bức xúc: Năm nào đến mùa này là ruồi bu kín khắp nơi khiến cuộc sống người dân khổ sở. Khổ nhất là mấy nhà có con nhỏ, vừa pha cốc sữa ra đã bị ruồi bay vào đành phải đổ đi pha cốc mới. Còn nhà tôi, suốt ngày phải đóng kín cửa, hễ hé ra là ruồi lại ùa vào.

 

Bà Bùi Thị Phúc ở khu 2 cho biết: Tôi sống ở thị trấn Cao Phong đã hơn 40 năm nhưng chưa khi nào thấy ruồi nhiều như bây giờ. Có hôm tôi phải mắc màn để ăn cơm. Thức ăn nấu xong phải đậy vào ngay. Gia đình có trẻ nhỏ nên thường xuyên bị đi ngoài. Chắc cũng tại do ruồi gây nên.

 

Thủ phạm bón phân không qua xử lý

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết: Do nhu cầu cần phân bón hữu cơ mà phân gà là một trong những loại phân tốt nên một số hộ lựa chọn. Tuy nhiên, phân gà có mùi dẫn dụ tạo môi trường thuận lợi cho ruồi sinh trưởng và đây là một trong những nguyên nhân để ruồi phát triển nhanh trong thời gian vừa qua. Hiện nay đang là mùa sinh sôi của ruồi. Với cách bón phân đóng vào bao không qua xử lý, không chôn xuống đất mà để cạnh gốc cây làm cho ruồi phát triển nhanh hơn. Đã nhiều lần Phòng NN&PTNT khuyến cáo bà con không nên dùng phân gà nhưng vẫn có hộ  sử dụng. 

 

Ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Ruồi không chỉ gây phiền phức cho con người mà còn mang theo các vi trùng, vi khuẩn từ những nơi kém vệ sinh nhất tới nguồn thức ăn của con người thông qua đặc điểm sống của chúng. Những bệnh do ruồi gây ra thường là các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, kiết lỵ, tiêu chảy, lỵ amíp, tả, thương hàn, giun, sán. Để diệt ruồi có thể diệt trực tiếp bằng hóa chất diệt côn trùng hoặc bằng các biện pháp vật lý như bẫy tấm dính, vỉ đập, vỉ điện; làm mất hoặc làm giảm nơi đẻ trứng của ruồi. Cần phải có rãnh thoát nước, phần nền sàn nên làm bê tông và rửa sạch hàng ngày chuồng trại gia súc, gia cầm. Thu dọn phân thành đống, đậy lại bằng tấm nhựa và có điều kiện nên làm khô phân trước khi ruồi có thời gian đẻ và phát triển. Ruồi thường được thu hút bởi mùi phát ra từ các ổ đẻ của chúng, mùi sinh ra từ thức ăn cá, xương, đường mía, sữa, hoa quả lên men… Cần giảm và làm sạch những chất này. Bảo vệ không cho ruồi tiếp xúc với thức ăn, đồ dùng nhà ăn và với người, cần đậy kín chạn bát, thức ăn. Làm lưới cửa ra vào và cửa sổ cũng như chụp màn cho trẻ khi ngủ để không cho ruồi và các côn trùng khác vào. Chúng ta có thể sử dụng những loại bẫy ruồi, bẫy dính, bẫy điện… Sử dụng các chất hấp dẫn ruồi đến ăn, ruồi sẽ bị nhốt trong bẫy, bị dính vào các chất dính hoặc bị điện giật chết. Một số biện pháp hóa học như sử dụng hộp Dichlorvos bốc hơi, bả diệt ruồi, phun tồn lưu, phun không gian, phun hóa chất diệt dòi vào ổ đẻ của ruồi…

 

                                                                      Việt Lâm

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục