(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.


Đại biểu thảo luận tại hội thảo chuyên gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hiên nay, những câu chuyện của học sinh THCS, THPT về tình trạng bạn bè sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chắc không còn xa lạ. Chị Phạm Quỳnh Hoa, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chia sẻ: Con đi học về kể chuyện nhà trường phát hiện một nhóm học sinh lén lút sử dụng thuốc lá điện tử khiến gia đình vô cùng lo lắng. Các con đang là học sinh - lứa tuổi còn bồng bột, thích khám phá những điều mới lạ, muốn thể hiện bản thân thì việc sử dụng thuốc lá điện tử là khó tránh khỏi. Mong muốn các ngành chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông; nhà trường và gia đình tăng cường phối hợp quản lý con em, để trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, không khói thuốc.

Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) được quản lý theo quy định của Luật PCTHCTL, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm mới, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery - ENDs) và thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product - HTPs). Luật PCTHCTL không quy định về các sản phẩm "thuốc lá điện tử”, "thuốc lá nung nóng”, vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người như tác hại đến hệ hô hấp, tim mạch, gây nguy cơ ung thư, bệnh về răng miệng và các nguy cơ sức khỏe khác. Đặc biệt, nicotine trong thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển của thanh, thiếu niên như: làm suy yếu sự trưởng thành não bộ của thanh, thiếu niên với những hậu quả ngắn hạn và lâu dài nghiêm trọng, đó là nghiện, rối loạn nhận thức, cảm xúc, giảm khả năng học tập và rối loạn tâm thần. Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi này dễ bị nghiện nicotine hơn, vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai. Chưa kể đến thanh, thiếu niên sử dụng thuốc lá kéo theo ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo PCTHCTL tỉnh ban hành Công văn số 1318 về việc tăng cường truyền thông PCTHCTL điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Sở Y tế cũng ban hành Công văn số 1347, ngày 15/5/2023 về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5/2023) và tăng cường thực thi Luật PCTHCTL. Đây là một trong những hoạt động điểm nhấn của năm trong công tác PCTHCTL. Ngày 16/5, tại tỉnh Hòa Bình, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo chuyên gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật PCTHCTL.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2023 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề: "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”. Để tiếp tục tăng cường công tác PCTHCTL và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo PCTHCTL tỉnh) đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và tiếp tục tăng cường thực thi Luật PCTHCTL. Trong đó, tăng cường tuyên truyền về Luật PCTHCTL; phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành các văn bản để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, các cơ quan, đơn vị. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật PCTHCTL; đưa nội dung PCTHCTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc. Lồng ghép việc kiểm tra thực hiện Luật PCTHCTL vào chương trình, kế hoạch kiểm tra của các cơ quan, tổ chức. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp mua, bán, sử dụng trái phép thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...

Theo đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, để Luật PCTHCTL đi vào cuộc sống rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó tiếp tục đa dạng hình thức truyền thông nâng cao ý thức, đặc biệt cho đối tượng trong độ tuổi vị thành niên.


Hương Lan

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục