(HBĐT) - “Mục tiêu đặt ra đối với trạm y tế xã là toàn bộ khuôn viên trạm, các buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi đều sạch sẽ; có đầy đủ nước ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; có đủ bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế; việc phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế được thực hiện theo quy định.

 

Trạm cũng  quan tâm sắp xếp các phòng bệnh, trang thiết bị, vật dụng sao cho khoa học, gọn gàng, ngăn nắp. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, sạch sẽ. Đảo bảo môi trường cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng.” Đó là chia sẻ của bác sỹ Nguyễn Ngọc Hải, Trạm trưởng trạm y tế xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi về việc xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp.

 

 Trạm y tế xã Bắc Sơn (Kim Bôi) có hệ thống cây xanh, bóng mát phù hợp.

 

Căn cứ Quyết định số 3638/QĐ-BYT của Bộ Y tế về phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, ngày 19/8/2016 Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 1390/KH-SYT về việc “Triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” trong đó, nêu rõ: mục tiêu cụ thể 100% cơ sở y tế trong tỉnh triển khai cơ sở y tế xanh - sach- đẹp; 100% công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế được tập huấn và thực hiện các nội dung cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”.

 

Bác sỹ Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của ngành. Đối tượng triển khai là tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh; cơ sở y tế dự phòng, cơ sở đào tạo và cơ sở thực hiện các xét nghiệm về y học từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Sở Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo, các đơn vị cũng thành lập BCĐ với nhiệm vụ triển khai kế hoạch chi tiết theo sự hướng dẫn của BCĐ cấp trên, phù hợp với đặc thù từng đơn vị. Sau khi Sở Y tế cử cán bộ tham dự tập huấn của Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các báo cáo viên của cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ báo cáo viên này sẽ trực tiếp tập huấn cho cán bộ y tế thuộc đơn vị quản lý.”

 

Để việc triển khai diễn ra sâu rộng, hiệu quả, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch, tổ chức truyền thông rộng rãi kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp đến toàn thể cán bộ y tế và cộng đồng trên địa bàn thông qua các kênh thông tin Website của ngành, các phương tiện thông tin đại chúng… Các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch, tổ chức truyền thông và hướng dẫn thực hiện các nội dung triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp đến cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh qua truyền thông trực tiếp.

 

Việc thực hiện dựa trên 40 tiêu chí thuộc 6 nội dung: xanh, sạch, quản lý chất thải, đẹp, tổ chức thực hiện và cộng điểm. Cụ thể đối với nội dung “xanh”, các cơ sở y tế phải có cây xanh (kể cả là cây cảnh), hàng năm bổ sung cây xanh theo quy định, vườn hoa cây cảnh được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên. Nội dung “sạch” yêu cầu phải có đầy đủ nước ăn uống hợp vệ sinh; có nhà tiêu hợp vệ sinh, có phòng riêng cho nam và nữ, khu vệ sinh sạch sẽ không có mùi hôi; có nhân viên dọn nhà vệ sinh và nhân viên giám sát thường xuyên tối thiểu ngày 2 lần và khi cần; trần nhà, tường nhà sạch, không mạng nhện rêu mốc; buồng bệnh thông khí và đủ ánh sáng. Việc quản lý chất thải đặt ra yêu cầu các cơ sở y tế phải có túi, thùng đựng chất thải y tế theo quy định; chất thải rắn y tế được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy định; hệ thống xử lý nước thải phải kín, không có mùi hôi, đạt quy chuẩn...

 

Ngoài ra, Sở Y tế còn đặc biệt khuyến khích các cơ sở y tế thực hiện sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, giảm phát sinh chất thải, có nhà vệ sinh và đường đi dành cho người khuyết tật, đặc biệt là    thực hiện cơ sở y tế “Không khói thuốc lá”.

 

                                                              Dương Liễu

 

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục