(HBĐT) - Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đang đặt ra bức thiết trong đời sống xã hội hiện nay. Nhân tháng hành động vì ATTP năm 2017, Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lê Toàn Sáu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) tỉnh.


P.V: Xin đồng chí cho biết vấn đề ATTP đang gặp phải những thách thức, khó khăn gì?

Đồng chí Lê Toàn Sáu: ATTP là vấn đề nhức nhối trong xã hội, không chỉ riêng ở tỉnh ta mà trong phạm vi cả nước và toàn cầu. Đồng thời là mối quan tâm, lo lắng của NTD vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của tất cả mọi người. 


Với phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nhóm sản xuất rau xóm Trại Hòa – xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đã đưa ra thị trường chuỗi sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, ATTP.

Hiện nay, một bộ phận người sản xuất, kinh doanh sử dụng các loại thức ăn tăng trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy - hải sản, thuốc kích thích tăng trưởng cho các loại rau xanh, các chất cấm trong bảo quản, chế biến nông, thủy sản hoặc các loại hóa chất trong tẩy rửa cá, thịt ôi thiu… Một tình trạng khác cũng khá phổ biến đó là sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi và các nguồn nước bị ô nhiễm để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều lần mức độ cho phép, thực phẩm không rõ nguồn gốc… gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất, kinh doanh và đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của NTD. 

Về phía NTD, việc nhận biết thực phẩm an toàn với thực phẩm không an toàn hiện nay hết sức khó khăn. Một bộ phận NTD, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, nhận thức về ATTP còn hạn chế nên chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn tiêu dùng thực phẩm an toàn. Trong khi đó, về phía các cơ quan quản lý Nhà nước, công tác kiểm tra, kiểm soát không thể tiến hành thường xuyên, liên tục mà thường tổ chức theo từng đợt, từng chuyên đề, phương tiện phục vụ kiểm tra, kiểm nghiệm hạn chế... Theo thống kê của Sở Công Thương, trong thời gian từ tháng 5/2016 – 5/2017, Chi cục QLTT đã thanh tra, kiểm tra 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác ATTP, phát hiện 185 vụ vi phạm, tiền phạt vi phạm hành chính và hàng hóa tịch thu tiêu hủy trị giá trên 300 triệu đồng. Sở NN & PTNT đã chỉ đạo chi cục chuyên ngành kiểm tra định lượng 376 mẫu nông, lâm, thủy sản, kết quả 18 mẫu không đảm bảo ATTP, chiếm tỷ lệ 4,78%, trong đó có 9 mẫu thịt lợn có kháng sinh vượt ngưỡng, 1 mẫu giò chả chứa chất cấm hàn the, 1 mẫu rau có kim loại nặng chì vượt ngưỡng, 7 mẫu thủy sản có kháng sinh cấm. 

P.V: Trước những quan ngại về thực trạng ATTP hiện nay, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã có những giải pháp gì để giúp cho NTD trong tiêu dùng thực phẩm?

Đồng chí Lê Toàn Sáu: ATTP là công tác được Hội Bảo vệ quyền lợi NTD đặc biệt quan tâm. Với chức năng nhiệm vụ được UBND tỉnh giao cho, Hội đã triển khai một số công việc trọng tâm, cụ thể là phối hợp với các sở, ngành, các địa phương mở lớp tập huấn, phối hợp chặt chẽ với Báo Hòa Bình, Đài PT -TH tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD, phương pháp nhận biết nhanh hàng thật - hàng giả của một số loại hàng hóa để nâng cao nhận thức cho nhân dân trong tỉnh. Nâng cao chất lượng, cải tiến phương pháp tư vấn tiêu dùng, giải quyết khiếu nại, tố cáo của NTD nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của NTD khi bị xâm hại. Đồng thời thông tin rộng rãi cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có vi phạm về ATTP để người dân biết. Trong 5 tháng đầu năm 2017, Hội đã tổ chức 4 lớp tập huấn về Luật Bảo vệ quyền lợi NTD và các văn bản pháp luật liên quan, kỹ năng nhận biết hàng giả đối với một số loại hàng hóa thông qua phần mềm ichex và kiểm tra mã vạch trên hàng hóa cho 200 lượt người. Ngoài ra, Hội thường xuyên tổ chức các đợt khảo sát thị trường để nắm tình hình về ATTP tại các chợ, các địa phương, kịp thời có ý kiến, kiến nghị với cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát để chấn chỉnh, khắc phục những vi phạm ATTP đối với NTD. Chỉ đạo các chi hội bảo vệ quyền lợi NTD các huyện, thành phố triển khai điểm và phân công cán bộ tư vấn, tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của NTD, tạo thuận lợi cho người dân khi bị xâm hại về ATTP cũng như quyền lợi trong các lĩnh vực tiêu dùng nói chung. Trong tháng hành động, Hội phối hợp với tổ chức AV quốc tế tổ chức hội nghị liên kết giữa vùng trồng rau sạch của huyện Đà Bắc với siêu thị AP PLAZA, siêu thị Vì Hòa Bình, Công ty kinh doanh nông sản Tây Bắc và một số doanh nghiệp khác để tìm giải pháp xây dựng chuỗi cửa hàng kinh doanh rau sạch Đà Bắc tại Hòa Bình… Những hoạt động của Hội cùng với các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới nhằm bảo đảm quyền của NTD thực phẩm, nỗ lực góp phần loại trừ thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn ra khỏi đời sống. 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

                                                                                                Bùi Minh (thực hiện)


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục