(HBĐT) - Trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị cho lớp học; tăng cường chế độ dinh dưỡng những ngày mưa rét; tích cực tuyên truyền đến phụ huynh về việc chăm sóc sức khỏe cho con em; lựa chọn, sắp xếp hoạt động học tập phù hợp với tình hình thời tiết... Đó là những biện pháp hiệu quả đã và đang được ngành GD&ĐT triển khai nhằm phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.
Giáo viên trường mầm non Đồng
Tiến (TP Hòa Bình) quan tâm giữ ấm cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.
Từ
cuối tháng 11/2017, do không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ các tỉnh phía Bắc,
trong đó có tỉnh ta liên tục xuống thấp. Tuy nhiên, tại các trường học trên địa
bàn, hoạt động dạy và học vẫn diễn ra bình thường.
Sáng 18/12, trên địa bàn thành phố Hòa Bình ghi
nhận nhiều điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 10oC. Chúng tôi có mặt tại trường mầm
non Đồng Tiến (phường Đồng Tiến) khi các cô giáo đang chuẩn bị cho trẻ ăn trưa.
Cô giáo Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường hiện có 13
nhóm lớp với 405 cháu, trong đó có 25 cháu ở độ tuổi nhà trẻ và 380 cháu ở độ
tuổi mầm non. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về
việc mua sắm bổ sung trang thiết bị như: xốp trải nhà, bình nóng lạnh, bình ủ
nước, chăn, gối, màn cho trẻ, tủ sấy bát cho trẻ ở dưới bếp. Một số lớp trẻ bé
đã thực hiện xã hội hóa việc trang bị điều hòa 2 chiều cho học sinh. Đối với
giáo viên các lớp, chúng tôi lưu ý phải vệ sinh lớp học thường xuyên, đảm bảo
thoáng khí, ấm về mùa đông, mát về mùa hè; lắp xốp trong lớp đảm bảo đủ ấm cho
trẻ. Trong giờ ngủ trưa, các cô lưu ý mắc màn, đắp chăn cho trẻ. Giờ chơi chú ý
mặc áo đủ ấm, lau mồ hôi, nhắc trẻ thay áo khi bị ướt, mồ hôi nhiều. Các cô cần
thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để phối hợp với phụ huynh mặc đủ ấm cho
con trước khi đến trường. Việc tổ chức hoạt động ngoài trời của trẻ cũng phù
hợp với điều kiện thực tế, nếu trời quá lạnh không cho trẻ ra sân mà chỉ hoạt
động nhẹ trong lớp.
Một nội dung quan trọng được các nhà trường đặc
biệt quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong mùa lạnh đó là đảm bảo chế độ
dinh dưỡng. Cô giáo Quách Thị Hình, Hiệu phó trường mầm non Ngọc Sơn (xã Ngọc
Sơn, huyện Lạc Sơn) cho biết: Bên cạnh việc giữ ấm cho các em, nhà trường đặc
biệt quan tâm đến đảm bảo chất lượng và tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn. Bữa
ăn những ngày rét được tăng cường thêm
rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm. Nhà trường đã hợp đồng cung cấp thực phẩm có
nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện bếp ăn theo
đúng quy trình 1 chiều đảm bảo ATTP. Tiến hành xây dựng thực đơn cho trẻ theo
mùa. Chia khẩu phần ăn đúng giờ (không để nguội thức ăn). Dụng cụ đựng đồ ăn có
nắp đậy để giữ ấm thức ăn. Nhà bếp luôn có nước nóng để phục vụ hoạt động của
các lớp. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để
tỷ lệ trẻ chuyên cần những ngày mưa rét vẫn đạt cao. Đồng thời lưu ý cán bộ y
tế trực đầy đủ, chuẩn bị cơ số thuốc, dụng cụ y tế sẵn sàng chăm sóc sức khỏe
cho trẻ những ngày mưa rét.
Ngoài ra, một số nhà trường đã xây dựng "Góc
tuyên truyền” ở cửa các lớp học hoặc thông qua hệ thống loa phát thanh vào đầu
giờ và cuối giờ để tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh quan tâm mặc ấm, giữ gìn
sức khỏe cho con em. Nhà trường đề nghị phụ huynh chủ động theo dõi dự báo thời
tiết, nếu nhiệt độ xuống dưới 10oC cho trẻ nghỉ học.
Trước đó, nhằm chủ động công tác phòng - chống
dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết giá rét giao
mùa, ngày 14/12/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 2489 về việc "tăng cường
công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân”. Trao đổi về vấn đề này, đồng
chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở yêu cầu phòng GD&ĐT
các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan y tế
xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Thường
xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, thực hiện vệ
sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp
ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch. Đồng thời phối hợp quản lý tốt
sức khỏe trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp mắc
bệnh để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh
lây lan trong trường học”.
Dương Liễu
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.