(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 48 về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Tháng hành động năm nay có chủ đề: "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh (SX-KD) thực phẩm”, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2018, triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

BCĐ yêu cầu: Tại tỉnh triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình SX – KD thực phẩm an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật. Phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP; các văn bản quy phạm pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn… Cung cấp thông tin đến người dân kết quả thanh, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

Tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn: UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Đài TT-TH phát thông điệp Tháng hành động vì ATTP năm 2018; huy động hệ thống loa truyền thanh ở xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền về VSATTP. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình SX - KD, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh báo, răn đe, ngăn chặn các hành vi SX - KD thực phẩm trái pháp luật.

Đối tượng truyền thông là tổ chức, cá nhân SX - KD thực phẩm; chính quyền các cấp; người tiêu dùng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách SX - KD thực phẩm an toàn; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người SX -KD trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các địa phương, của cả cộng đồng trong việc thường xuyên thực hiện đảm bảo VSATTP.

Theo kế hoạch, trong tháng hành động, BCĐ ATTP tỉnh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra BCĐ ATTP các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác đảm bảo ATTP; kiểm tra quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp huyện, thành phố, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở SX - KD thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra thực tế tại các cơ sở SX - KD thực phẩm việc thực hiện các nội dung bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật.

 

P.V

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục