(HBĐT) –Theo Bác sỹ Đinh Thị Diệu, Trưởng Khoa Nhi (BVĐK tỉnh), vào khoảng 4 giờ ngày 31/5, Khoa Nhi tiếp nhận 2 bệnh nhân là hai chị em sinh đôi là các cháu Nguyễn Thị Q, Nguyễn Thị H (11 tuổi) được nhân viên Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn và người nhà đưa đến trong tình trạng rất nguy kịch.

Cháu Q trong tình trạng kích thích vật vã, nôn ói nhiều, nói nhảm, nhịp tim chậm. Đặc biệt, cháu H trong tình trạng rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn nhiều, da tái nhợt, thở chậm và có những cơ ngừng thở. Sau khi tập trung cứu chữa, cháu Q đã dần hồi phục, khi xác định có đủ điều kiện chuyển tuyến, Khoa Nhi đã báo cáo Ban Giám đốc BVĐK tỉnh cho chuyển lên Viện Nhi Trung ương. Đến nay, sau 4 ngày cấp cứu, điều trị, cháu Q đã tỉnh táo, ổn định, các Bác sỹ có thể nói chuyện được. Sau gần 2 tiếng cấp cứu, do ngộ độc quá nặng, cháu H, đã tử vong tại BVĐK tỉnh. 

Bác sỹ khoa nhi Bùi Như Quyển, kíp trưởng trực tiếp cấp cứu cho 2 bệnh nhân cho biết: người nhà của bệnh nhân cung cấp, do bố mẹ đi làm ăn xa, nhân dịp nghỉ hè đã gửi cháu về nhà bà ngoại ở xóm Sỳ, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn). Chiều ngày 30/5, trong lúc đi bắt cua, bắt ốc, hai cháu bắt được một con cóc và mang về thịt. Khi ăn cháu H ăn nhiều trứng và cháu Q ăn thịt nhưng có lẫn trứng cóc. Đến khoảng 21 giờ, thấy hai cháu có hiện tượng bất thường, bà ngoại kiểm tra thấy trên mâm cơm vẫn bát thịt lẫn trứng cóc đang ăn dở và vội vàng gọi người nhà đưa xuống Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn cấp cứu. Thấy tình trạng 2 cháu quá nặng, Trung tâm y tế Lạc Sơn và gia đình đã chuyển hai cháu lên BVĐK tỉnh tiếp tục cấp cứu, điều trị.

Theo Bác sỹ Bùi Như Quyển, trong cóc có độc tố Bufotoxin, nhất là ở da, gan, mật, trứng và các bộ phận nội tạng khác. Khi ăn vào sẽ gây ngộ độc dẫn đến ức chế tim mạch, hô hấp, thần kinh trung ương, kể cả khi ăn thịt cóc có lẫn những bộ phận trên, nên nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện, cấp cứu kịp thời, không chỉ đối với người lớn và trẻ em. Bác sỹ Đinh Thị Diệu cho rằng, từ sự việc đau lòng trên cho thấy dù ở nông thôn hay thành thị, trong quá trình ăn uống hàng ngày các gia đình cần lựa chọn thực phẩm đã qua sơ chế, có tem nhãn xác định rõ nguồn gốc hoặc giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, trong dịp nghỉ hè của học sinh lưu ý quản lý chặt chẽ, không để trẻ tự chế biến và ăn các động vật lạ. Riêng đối với thịt cóc giá trị cũng chỉ như thịt gà, ít can xi và vitamin D, không thực sự có tác dụng giúp cho những trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng trở nên béo khoẻ như mọi người vẫn lầm tưởng. Quá trình tự chế biến thịt cóc nếu dính trứng, mủ, nội tạng sẽ dẫn đến ngộ độc và nguy cơ tử vong rất cao.

                                                                                            Đức Phượng


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục