Sáng 16/6, bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác nhận Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời tám người trong một gia đình thoát khỏi nguy kịch, trong một vụ ngộ độc do ăn thức ăn nấu với nấm lạ chưa rõ chủng loại.


Các bác sỹ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngộ độc nấm ở Sơn La. Ảnh minh họa. (Nguồn: Diệp Anh/TTXVN)

Sự việc xảy ra ngày 14/6, tại xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ. 

Vào chiều 14/6, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tiếp nhận tám ca ngộ độc trong cùng một gia đình do ăn canh có nấu với nấm lạ. Các nạn nhân được xác định là chị Tráng Thị Sâu (sinh năm 1989, trú tại bản Vàng Lếch, xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ) và bảy người con, trong đó cháu lớn tuổi nhất sinh năm 2007, cháu nhỏ nhất sinh năm 2015. 

Trước đó, sáng 14/6, khi chuẩn bị bữa ăn nấu cho gia đình, chị Sâu đi hái nấm ở gần nhà để về chế biến, nấu món canh. Sau bữa cơm khoảng 30 phút, chị Sâu cùng bảy người con được người dân trong bản phát hiện trong tình trạng có dấu hiệu bị ngộ độc (buồn nôn, mệt mỏi…), nên đã nhanh chóng đưa đến Trạm y tế xã Nậm Tin để cấp cứu. 

Tại đây, sau khi được gây nôn các nạn nhân tiếp tục được chuyển lên Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ để tiếp tục khám, điều trị. 

Tại Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, do các nạn nhân vẫn còn các biểu hiện kích thích, mệt mỏi. Riêng chị Sâu ăn khá nhiều nấm, có dấu hiệu bệnh lý phức tạp nên đội ngũ y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế đã tiến hành điều trị tích cực, hồi sức, bổ sung uống than hoạt tính và các loại thuốc chống xâm nhiễm. Đến thời điểm hiện tại cả tám người đều đã tỉnh táo trở lại, không còn nguy kịch và được xuất viện về với gia đình. 

Theo chị Sâu kể lại, do có nhiều nấm mọc gần đống củi và đống rơm gần nhà, lai có hình dạng gần giống với nấm rơm, nghĩ là ăn được, không độc hại nên đã hái về nấu canh cho gia đình cùng ăn và dẫn đến sự việc này. 

Hiện các cán bộ Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ đã lấy mẫu nấm gây ngộ độc này mang đi kiểm nghiệm để xác định chủng loại và sử dụng hình ảnh của loại nấm này để tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trên địa bàn nhằm tránh các trường hợp ngộ độc tương tự xảy ra./. 

 

                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục