Không giống như những phương pháp nhịn ăn dài ngày khắc khổ và tiêu cực, chế độ 16:8 có vẻ như thân thiện với sức khỏe hơn. Với chế độ này, ngày nào bạn cũng phải nhịn ăn, nhưng đồng thời, ngày nào bạn cũng được ăn những món mình thích.
Cái tên "16:8” đã nói lên tất cả nguyên tắc của phương pháp này:
nhịn ăn trong 16 tiếng và ăn các bữa trong vòng 8 tiếng mỗi ngày, bữa muộn nhất
không quá 5 giờ chiều.
Theo nghiên cứu của một tạp chí sức khỏe tại Anh, 23 tình nguyện
viên bị béo phì đã thử áp dụng chế độ ăn kiêng này trong 12 tuần. Trong vòng 16
tiếng mỗi ngày, người tham gia chỉ được uống nước lọc, trà đen, càphê hoặc nước
giải khát dành riêng cho người ăn kiêng. Trong tám tiếng còn lại, họ được thỏa
thích ăn uống mọi thứ mà mình thích.
Kết quả cho thấy những người này đã giảm cân một cách vừa phải, đồng thời cũng
giảm chỉ số về huyết áp. Nhờ chế độ ăn kiêng này, mỗi ngày họ ăn ít hơn 350
calo so với bình thường.
Tất nhiên, vì nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện với một nhóm
nhỏ, nên kết quả vẫn chưa đủ để khẳng định phương pháp ăn kiêng 16:8 mang đến
hiệu quả tuyệt đối với tất cả mọi người. Nhưng cơ sở khoa học sơ bộ để ủng hộ
chế độ ăn kiêng này là giúp mỗi người kiểm soát được chuyện ăn uống của mình
hơn, đặc biệt là hạn chế ăn vào buổi tối muộn, kích thích cơ thể có phản xạ đốt
cháy mỡ thừa để giảm cân an toàn.
Phương pháp này có điểm khá tương đồng với chế độ ăn kiêng 5:2 (ăn uống bình
thường 5 ngày mỗi tuần, 2 ngày còn lại ăn ít hơn 20% lượng calo so với thông
thường), nhưng có phần dễ áp dụng hơn, bởi bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong
ngày, miễn là trong khoảng 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tất nhiên, như thế cũng
đồng nghĩa với việc bạn phải từ chối mọi lời mời liên hoan, tiệc tùng sau giờ
làm, dù người yêu có rủ đi uống trà sữa mỗi tối thì cũng đành đổi thành uống nước
lọc thôi…/.
TheoVietnamplus
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.