Liên quan vụ việc 4 người trong một gia đình bị ngộ độc khí than làm 1 người tử vong và 3 người cấp cứu tại Nghệ An, ngày 27/11, hai nạn nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1983) và mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Thái (sinh năm 1948), trú tại phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.
Bác sỹ thăm khám cho chị
Nguyễn Thị Thanh Nhàn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Bé sơ sinh con của chị Nhàn được điều trị
tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng đã qua cơn nguy kịch, thở đều và có thể bú
sữa mẹ.
Trước đó, sáng 25/11, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Nghệ An tiếp nhận bốn
người trong một gia đình gồm: Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, bố mẹ chị Nhàn là bà
Nguyễn Thị Thái, ông N.C.T (75 tuổi) và bé sơ sinh (con chị Nhàn).
Các nạn nhân được chẩn đoán là ngộ độc khí than, trong đó ông N.C. T. được xác
định tử vong trước khi nhập viện. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó
thở, tức ngực, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, các bệnh nhân đều có chỉ số oxy trong máu thấp,
nồng độ CO cao. Sau khi được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cho
thở oxy cao áp, truyền dịch giúp các nạn nhân ổn định sức khỏe, các nạn nhân đã
được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.
Theo người thân gia đình các nạn nhân chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn mới sinh, trời
lạnh nên gia đình có đốt than trong nhà để sưởi ấm và dẫn đến việc ngạt khí CO.
Bác sỹ CK1 Nguyễn Xuân Kính, Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa
tỉnh Nghệ An, cho biết: Vào mùa đông hàng năm, bệnh viện đều tiếp nhận cấp cứu
và điều trị cho các nạn nhân bị ngạt khí CO do sưởi ấm bằng than củi, than tổ
ong.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Kính khuyến cáo vào mùa giá rét, người dân cần đặc biệt thận
trọng với việc dùng các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi khi đóng
kín cửa.
Do than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra khí cực độc là Cacbon
monoxit (CO). Đây là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính
cao. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng sẽ tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng
về thần kinh./.
TheoVietNamPlus
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.