(HBĐT) - Với tinh thần khẩn trương thực hiện theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 26/2/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), từ ngày 5/3, Sở NN & PTNT đã thành lập và cử 2 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình và công tác phòng, chống bệnh DTLCP ở 11/11 huyện, thành phố.


*Tại huyện Lương Sơn: Ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác Sở NN & PTNT đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn. Nội dung kiểm tra dịch bệnh tại hộ chăn nuôi Mai Xuân Trường, đội 3, xóm Cáp, xã Hợp Thanh. Qua kiểm tra, tổng đàn lợn hiện có của hộ ông Trường có 15 con (12 con lợn thịt, 3 con lợn nái). Trong đó, 12 con lợn bị ốm, 3 con lợn chết. Thực hiện khám mổ bệnh tích, đoàn kiểm tra kết luận sơ bộ nghi mắc bệnh DTLCP. Đồng thời, qua kết quả khám mổ bệnh tích, đoàn tiến hành hướng dẫn nông hộ tiêu hủy 3 con lợn nghi mắc bệnh DTLCP theo đúng quy định. Hiện, UBND xã Hợp Thanh đã thành lập BCĐ phòng chống dịch của địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thực hiện các nội dung chống dịch theo Kế hoạch của UBND huyện.


Đoàn công tác Sở NN & PTNT kiểm tra, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm đối với đàn lợn nghi mắc DTLCP tại xã Hợp Thanh

*Tại huyện Kỳ Sơn: Đoàn công tác số 2 Sở NN & PTNT đã nắm bắt tình hình triển khai công tác phòng, chống bệnh DTLCP, kế hoạch phòng, chống và các văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Kiểm tra tình hình phòng, chống dịch thực tế tại chốt kiểm dịch tạm thời và các hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn xã Hợp Thịnh, đoàn lưu ý địa phương nguy cơ xảy ra bệnh DTLCP hiện rất cao. Trong lúc này, các cấp, ngành, chính quyền cơ sở cần đôn đốc, kiểm tra, thường xuyên hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tăng cường lực lượng phối hợp trực tại các chốt kiểm dịch tạm thời nhằm ngăn ngừa sự lây lan, xâm nhiễm bệnh DTLCP vào địa bàn, góp phần bảo vệ sản xuất chăn nuôi.


Đoàn công tác số 1 nắm bắt tình hình và đôn đốc hoạt động chốt kiểm dịch xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn).


                            Bùi Minh

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục