(HBĐT) - Hồi 15h35' ngày 10/3, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Q., 7 tuổi ở xóm Ứng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) trong tình trạng thiếu máu nặng, đi tiểu ra máu, da niêm mạc nhợt. Trước đó 1 ngày, bệnh nhân có hiện tượng đi tiểu ra máu màu đỏ đậm sau khi ăn lá du mại. Bệnh nhân được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện.
Bác sĩ khoa
Nhi đã truyền máu, kháng sinh và thải độc, điều trị các rối loạn kèm theo. Sau
4 ngày điều trị tích cực, hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, tình
trạng tan máu đã hết, nước tiểu trong, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Dự kiến,
trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được ra viện.
Khoa Nhi đã
từng gặp một số trường hợp ngộ độc lá du mại. Trong đó có những trường hợp nặng
hơn, sau khi cấp cứu ban đầu đã phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Bác
sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn lá du mại nói riêng và lá cây rừng không
rõ nguồn gốc nói chung.
Trước đó, lúc 11h30' ngày 9/3, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận
và cấp cứu cho bệnh nhân Trịnh Phi H., 16 tháng tuổi ở xóm Trang Trên 2, xã Tân Phong (Cao
Phong). Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu nặng, mạch nhanh,
da niêm mạc nhợt, nhiễm độc nặng. Chỉ số hồng cầu 1,6 T/l, huyết sắc tố
35g/l...
Bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám cho bệnh nhi bị ngộ độc do ăn lá du mại.
Qua triệu
chứng lâm sàng và bệnh sử, bác sĩ xác định đây là trường hợp ngộ độc băng phiến
điển hình. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc
suy đa tạng. Các bác sĩ đã kịp thời xử trí truyền dịch, truyền 2 đơn vị
máu cấp cứu. Đến ngày 14/3, sau 6 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định và được ra
viện.
Băng phiến thường được người dân dùng để đuổi côn trùng và khử mùi trong tủ
quần áo nhưng rất độc, thành phần hóa học là Napthalen. Chất này ở thể rắn
nhưng có thể thăng hoa thành thể khí ở nhiệt độ môi trường nên có thể gây ra
ngộ độc qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Bác sĩ
khuyến cáo không nên sử dụng băng phiến trong tủ quần áo, đặc biệt là những gia
đình có trẻ nhỏ.
Cẩm Lệ
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.