(HBĐT) - Những món hoa quả dầm, những chiếc kẹo xanh, đỏ bắt mắt… là những món đồ ăn vặt đang được bày bán tràn lan tại các cổng trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn gốc, không được kiểm chứng, những món ăn này thực sự là mối đe dọa về vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với trẻ nhỏ.


Nhiều loại đồ ăn vặt bày bán ở cổng các trường học không được  kiểm chứng về nguồn gốc, chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP. Ảnh chụp tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình).

Đến cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Hòa Bình), không khó để nhận ra vây quanh cổng trường là gần chục hàng quán chuyên bán đồ ăn vặt đã tồn tại ở đây rất lâu, do chính người dân khu vực này bày bán. Đầu giờ sáng, giờ giải lao và cuối buổi học, những chủ quán ở đây dường như hoạt động hết công suất, bởi đó là thời điểm học sinh ùa ra ăn quà vặt rất đông. Không chỉ có học sinh trường tiểu học Lý Tự Trọng mà còn ở một số trường THCS lân cận cũng thường xuyên tụ tập ở đây sau các buổi học. Có thể thấy, các hàng quán này bày bán khá đơn giản, chỉ một chiếc bàn nhỏ, trên đó là đủ các loại bánh, kẹo xanh đỏ, bim bim chưa có sự kiểm chứng về nguồn gốc. Đặc biệt, các loại thức ăn nhanh như xúc xích, nem chua rán, viên chiên không để trong tủ bảo quản, không có ni lon che đậy mà được xếp ngay trên bàn sát lề đường chẳng khác gì… phơi bụi. Đến chiều tối, đi qua khu vực này, nếu tinh ý có thể nhận ra vẫn còn khá nhiều nem chua, xúc xích trong ngày đã rán sẵn chưa được tiêu thụ hết. Không ai dám chắc tất cả những thực phẩm ế ẩm này có bị tiêu hủy không hay lại tiếp tục được đem ra phục vụ các bạn nhỏ ngày hôm sau.

Việc bán hàng ăn vặt ở cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng không phải là cá biệt mà tình trạng này diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hòa Bình và tại nhiều huyện trong tỉnh. Không "cắm chốt” gần cổng trường như trước đây, nhưng hiện tượng xe hàng rong bán đồ ăn vặt vào các giờ tan tầm vẫn tồn tại ở nhiều cổng trường. Điều đáng nói, trên xe hàng rong này là các loại thức ăn nhanh rất khó kiểm chứng về nguồn gốc và ATTP. Đặc biệt là các món chiên, rán được rất nhiều học sinh ưa thích như nem chua, xúc xích, viên chiên… Các loại bánh kẹo, bim bim chủ yếu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều loại kẹo, bánh không có nhãn mác, bao bì. 

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ về ATTP, đồ ăn vặt cổng trường còn tạo thói quen xấu cho nhiều học sinh. Chị Phạm Thị Quỳnh Nga, một phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Lý Tự Trọng chia sẻ: Vì con không ăn bán trú ở trường, nên cuối buổi sáng, tôi thường tranh thủ đến sớm để đón con về trưa. Nhiều lúc đứng đợi ở cổng trường, quan sát các cháu học sinh, tôi thấy nhiều cháu vào quán mua đồ ăn vặt. Có cháu còn không có tiền mà ghi sổ, kỳ lạ là việc đó dường như rất quen, các chủ quán đồng ý và ghi sổ như bình thường. Tôi nghĩ các cháu mới bé như vậy mà đã có thói quen ăn quà vặt và ghi nợ thì rất không ổn.

Được biết, để hạn chế tình trạng học sinh ăn quà vặt trước cổng trường, một thời gian, trường tiểu học Lý Tự Trọng đã thực hiện đóng cổng trong giờ giải lao và xây dựng căng tin nhà trường để đảm bảo vệ sinh ATTP cho học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt triệt để. Cô giáo Nguyễn Thị Hà, giáo viên nhà trường trong cuộc họp phụ huynh đầu năm cho biết: Nhà trường đã tiến hành đánh vào thi đua của các lớp nếu có học sinh ăn quà vặt trước cổng trường. Tuy nhiên, để triệt để giải quyết vấn đề này phải có sự đồng hành của các bậc phụ huynh. 

Cùng chung quan điểm trên, nhiều thầy, cô giáo chia sẻ: Có bậc phụ huynh vẫn còn thờ ơ hoặc chiều con. Cho con tiền ăn sáng và tiêu vặt nhưng không giám sát nên nhiều em không ăn sáng mà mua quà vặt để ăn. Bản thân phụ huynh nên có biện pháp thay đổi vấn đề ăn uống, sinh hoạt của các con, không nên cho tiền ăn sáng mà nên hướng dẫn các cháu ăn sáng ở nhà hoặc những hàng quán đảm bảo vệ sinh ATTP. 

Ngoài công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường, thiết nghĩ, nên chăng lực lượng chức năng tại cơ sở cần tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại khu vực có bán hàng ăn sáng và quà vặt tại các cổng trường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức cho học sinh về những nguy cơ từ thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi, thức ăn nhanh đến sức khỏe con người.

P.V

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục