(HBĐT) - "Muốn ăn thì lăn… vào bếp”! Đó là câu cửa miệng mà tôi thường được nghe từ những người đàn ông mà tôi quen biết có thú vui vào bếp chế biến các món ăn phục vụ gia đình. Có người cho rằng: Phàm những người đàn ông thích nội trợ thì không lo được những việc lớn và cơ bản là… khó tính, khắt khe với vợ con. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.


Phần lớn những đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn là nam giới. (Trong ảnh: Nhân viên khách sạn AP Plaza, phường Đồng Tiến- TP Hòa Bình  chế biến các món ăn).


Anh M. một người đàn ông đã có tuổi, vị trí công tác là người đứng đầu cấp sở, ngành của tỉnh nhưng đều đặn mỗi buổi chiều vẫn thong dong rẽ vào ngõ chợ Phương Lâm chọn mua mớ rau, con cá. Thấy anh xuất hiện, các bà, các chị bán hàng niềm nở: Hôm nay anh ăn rau gì, cá kho hay hấp, thịt rang hay luộc, tôm rim…??? và chọn cho anh loại thực phẩm phù hợp. Vì là khách quen nên anh tuyệt đối tin tưởng vào sự lựa chọn và trao tay của các bà, các chị bán hàng, chỉ việc xách về chế biến. 

Vui chuyện tôi ướm lời: Chị nhà hạnh phúc quá vì có anh chăm lo cho mọi việc! Anh cười: Cũng là hoàn cảnh thôi cô! Cả 2 cháu đều đi học, đi làm xa, giờ ở nhà chỉ còn có đôi vợ chồng "son”, công việc chị lại bận. Vẻ trầm tĩnh anh tự bạch: Thực ra với anh công việc nội trợ cũng khá thú vị, nhất là khi mình đã… có tuổi.  Thường thì mình chỉ làm những món đơn giản và trong thời gian nhặt rau, vo gạo… mình có thể tĩnh tâm để suy nghĩ hoặc bật ti vi để nghe tin tức.   

Cũng là người đàn ông có chức tước, vẻ ngoài khá "ngông” và  "bụi bặm”, nhưng anh L. lại được giới chị em nhận xét là khá nồng nàn với vợ, người phụ nữ nhan sắc ở mức trung bình, giỏi việc cơ quan nhưng đoảng việc nhà. Chỗ thân quen, nên khi chuyện trò anh không giấu diếm: Vợ mình mọi cái đều trung bình khá trở lên, nhưng việc nội trợ thì…! Nhà lại có 2 cậu con trai thành ra mình luôn phải hạ vai gánh vác việc nhà. Làm mãi thành quen, giờ thì mình thấy công việc đó nhẹ nhàng, đơn giản. Có "ô sin”  chồng đỡ đần việc nội trợ, con cái, "bà xã” yên tâm công tác. 

Đến đây, cô bạn cùng nhóm vỗ tay tán thưởng: Tuyệt! Anh đúng là mẫu đàn ông lý tưởng! Tán dương rồi, cô bạn phân tích: Là những người phụ nữ Việt Nam, dù rằng đang sống ở thế kỷ XXI, chúng em vẫn lưu tâm trau dồi "Công”, "Dung”, "Ngôn”, "Hạnh”. Thế nhưng phải thẳng thắn thừa nhận rằng: Đã "giỏi” việc nước còn "đảm” việc nhà thì ít chị em thực hiện được. Bởi, ở thời điểm hiện tại, hầu hết phụ nữ đều lao động, học hành, tham gia công tác xã hội như nam giới, trong khi họ đã phải mất nhiều thời gian và sức khỏe để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Rõ ràng, mọi sự sẻ chia, giúp đỡ từ "nửa bên kia”- những người đàn ông trong gia đình đều là cần thiết. 

Dẫu chỉ là câu chuyện luận bàn và cách nhìn nhận của giới chị em, nhưng qua đó, thấy được rằng: Khi đàn ông vào bếp thì đó là tín hiệu vui, gia đình (tế bào của xã hội) đó luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc.

                                                                              Lam Nguyệt

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục