(HBĐT) - Ngày 2/2, Văn phòng Tỉnh ủy có Thông báo số 274-TB/VPTU thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (BCĐPCD) Covid-19 tỉnh ngày 2/2/2021 về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.



Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung F1 huyện Tân Lạc.

Trước tiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, khen ngợi tinh thần của BCĐPCD Covid-19 tỉnh trong thời gian qua đã chủ động theo sát tình hình, bước đầu kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, khi xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng, công tác tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành thiếu đồng bộ; cơ sở vật chất phục vụ cách ly tập trung, điều trị bệnh nhân Covid-19 chưa đáp ứng yêu cầu; thực hiện chủ trương "4 tại chỗ" chưa linh hoạt; thông tin về tình hình dịch bệnh chưa kiểm chứng còn xuất hiện trên mạng xã hội; thành viên BCĐPCD Covid-19 tỉnh chưa phát huy hết vai trò, chưa sát cơ sở; vẫn còn cán bộ, đảng viên thiếu hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải xác định rõ công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn tới là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, với yêu cầu cao nhất từ trước đến nay; tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc”; vận dụng linh hoạt phương châm "4 tại chỗ”; không được lơ là, chủ quan; hỗ trợ các địa phương có dịch về nhân lực, chuyên môn, các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch; không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các cơ quan T.Ư, BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về phòng, chống dịch Covid-19.

Rà soát kịch bản có thể xảy ra để chủ động phòng, chống dịch theo từng cấp độ ở từng địa bàn phù hợp tình hình mới, nhất là tình huống các trường hợp tiếp xúc gần người bệnh Covid-19 (F1) thành người bệnh Covid-19 (F0). Thực hiện truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc gần người bệnh Covid-19 (F1).

Tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và các khu cách ly tập trung: Thực hiện nghiêm quy định về cách ly, điều trị người bệnh Covid-19; hạn chế tối đa lây nhiễm chéo, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ tham gia trực tiếp phòng, chống dịch bệnh.

Các khu vực, địa phương thuộc diện áp dụng giãn cách xã hội hoặc phong toả: Đảm bảo đời sống của Nhân dân về vật chất, tinh thần, nhu yếu phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán; xem xét phương án xét nghiệm diện rộng tại các khu vực, địa phương có người bệnh Covid-19.

Thành lập các tổ công tác liên ngành ở cấp xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, bản, tổ dân phố để tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, nhất là trường hợp đưa tin sai sự thật chưa được kiểm chứng.

Rà soát, kiểm tra chặt chẽ người dân đi - về từ vùng có dịch, người dân đi làm ăn xa dài ngày, người xuất nhập cảnh trái phép để thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế, quản lý sức khỏe theo quy định; giao chính quyền cơ sở phát huy vai trò của tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, các lực lượng tại cơ sở trong quản lý những trường hợp trên.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ của Nhân dân trước nguy cơ dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế).

Xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập "Sở Chỉ huy” tại huyện Tân Lạc: Hỗ trợ huyện về nhân lực, chuyên môn, các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch; giúp huyện sẵn sàng đối phó với cấp độ dịch cao nhất theo kế hoạch đã đề ra; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, cách ly, điều trị. Rà soát lại địa điểm, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cách ly tập trung số lượng lớn hơn.

D.L (TH)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục