(HBĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng thịt "bẩn”, ôi thiu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu… tuồn vào chợ và các nhà hàng để tiêu thụ, khiến người dân canh cánh nỗi lo nhiễm bệnh ngay trên bàn ăn của gia đình và các nhà hàng. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng "rau hai luống, lợn hai chuồng”, các loại hóa chất được sử dụng khi trồng và chăm sóc vật nuôi, cây trồng khiến người lo ngại.


Nhân viên nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang thu hoạch rau tại trang trại để chế biến các món ăn phục vụ nhu cầu thực khách.

Trước thực trạng đó, chủ nhà hàng Gia Hân - Bếp Mường Đà Giang (TP  Hòa Bình) đã nảy ý tưởng và quyết định triển khai thực hiện mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn để nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Trọng Tấn, chủ nhà hàng cho biết: Để triển khai mô hình,   đầu năm 2018, tôi thuê hơn 1 ha đất tại khu vực tổ 1, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) nghiên cứu kỹ lưỡng từ quy trình cải tạo đất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi đến quy trình chăm sóc nhằm thu được sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trong hơn 2 năm xây dựng, thâm canh theo phương châm "mùa nào thức ấy”, mô hình chuỗi sản xuất sạch từ trang trại đến bàn ăn của Nguyễn Trọng Tấn không chỉ đảm bảo cung cấp rau, củ, quả sạch, lợn bản địa, vịt cổ xanh cho 2 nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều lần trang trại đã cung cấp rau sạch cho Trung đoàn 814 (TP Hòa Bình), đơn vị tiếp nhận, quản lý công dân từ nước ngoài về Việt Nam để cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Gần đây nhất,  trang trại của Nguyễn Trọng Tấn đã hỗ trợ hơn 1 tấn rau, củ, quả cho người dân tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình)  bị phong tỏa để phòng, chống dịch  Covid-19. Việc làm thiết thực vì cộng đồng đó được các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và dân cư trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Là một trong những người được giao nhiệm vụ trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi tại trang trại, chị Nguyễn Thị Sỹ chia sẻ: Tuân thủ nghiêm ngặt quy định của chủ trang trại, quá trình trồng, chăm sóc các loại rau, chăn nuôi lợn bản địa, vịt cổ xanh, chúng tôi tuyệt đối không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn công nghiệp. Trồng rau hữu cơ và chăn nuôi theo phương pháp truyền thống nên thực phẩm đảm bảo sạch, bổ dưỡng, được khách hàng ưa chuộng.

Cùng với tạo nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu của thực khách và góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang đã tìm tòi, sưu tầm, đưa vào thực đơn nhiều món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Mường, Tày, Dao, Mông như: rau rừng - lòng cá, thắng cố ngựa, cỗ lá lợn bản… Từ cách làm đó, nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang ngày càng được thực khách gần xa tin tưởng, lựa chọn.

Anh Bùi Ngọc Tiến, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Đến nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang, tôi ấn tượng với các món ăn được chế biến theo phương thức truyền thống của các dân tộc. Tôi yên tâm về nguồn thực phẩm ở đây vì đã được chủ nhà hàng đưa vào thăm trang trại. Bạn tôi ở các tỉnh, thành phố khác khi về Hòa Bình được đưa đến đây thưởng thức cũng đánh giá cao những món ăn truyền thống, chế biến theo mô hình chuỗi sản phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn của nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường  Đà Giang.

Việc triển khai thực hiện mô hình chuỗi sản xuất thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn để nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng Gia Hân và Bếp Mường Đà Giang cho thấy, thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn đã, đang trở thành xu hướng sản xuất, tiêu dùng tất yếu được nhiều người tiêu dùng ủng hộ. Nắm bắt và lựa chọn xu thế này cũng có thể xem là hướng đi mới giúp các doanh nghiệp, nhà hàng không ngừng phát triển trong không gian kinh tế mở, đa chiều và nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng.


Đức Phượng 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục