(HBĐT) - Sáng 18/2, bệnh nhân T.T.L, 60 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có triệu chứng vùng bụng dưới rốn to bất thường tương đương với người có thai 9 tháng, đau tức vùng hạ vị.


Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp căn dặn bệnh nhân T.T.L việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau khi xuất viện. 

Sau khi nhập viện, thăm khám, bệnh nhân được xác định là có khối u hạ vị kích thước lớn. Bệnh nhân khẩn trương được tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm. Các bác sỹ khoa Phụ sản và Ngoại – Tổng hợp đã tiến hành hội chẩn  kỹ lưỡng và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân ngay trong chiều 18/2.

Kíp mổ gồm Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp và Bác sỹ Trần Thị Vân, Trưởng khoa Phụ sản đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u nặng 3,8 kg cho bệnh nhân T.T.L.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, chỉ số sinh tồn ổn định. Dư kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần này.

Được biết, trước đó, Khoa Ngoại – Tổng hợp cũng đã tiến hành phẫu thuật cắt thành công nhiều khối u có kích thước lớn tương tự. Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại – Tổng hợp cho biết: Nhiều người thường có tâm lý chủ quan khi biết bị u xơ nhưng không điều trị ngay vì nghĩ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi khối u ngày càng lớn sẽ gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp rất dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài có thể gây ung thư hóa khối u. Do đó, để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.


Dương Liễu

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục