Công ty CP Nông lâm nghiệp Kim Bôi (xã Thanh Nông -Lạc Thuỷ) chưa làm tốt việc tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên.

Công ty CP Nông lâm nghiệp Kim Bôi (xã Thanh Nông -Lạc Thuỷ) chưa làm tốt việc tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên.

(HBĐT) - Theo thống kê chưa đầy đủ, bình quân mỗi năm, tỉnh ta có khoảng 100 ca ngộ độc thực phẩm và hàng ngàn lượt người mắc các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Với thói quen trong ăn uống của đa số người dân và tình trạng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo thì nguy cơ nhiễm bệnh qua thực phẩm là không thể tránh khỏi.

 

Trong những ngày đầu tháng 6, chúng tôi có dịp được theo chân một đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đến một vài điểm kinh doanh nhà hàng cơm phở, đặc sản thì hầu hết các cơ sở kinh doanh trên đều vi phạm tiêu chuẩn về VSATTP.

 

Đến nhà hàng của chị Nguyễn Thị Mến khu Đoàn Kết, TT Thanh Hà (Lạc Thủy), cảm nhận đầu tiên của chúng tôi thì đây là một cơ sở kinh doanh to, đẹp và thoáng mát. Tuy nhiên, sau khi đoàn tiến hành kiểm tra thì phát hiện một loạt hành vi vi phạm về tiêu chuẩn VSATTP: nhà hàng không có giấy phép bán thuốc lá, không có tủ lưu đồ ăn (căn cứ quan trọng để xét nghiệm mẫu thức ăn khi có hiện tượng ngộ độc thực phẩm sau 24 giờ), thiếu bản cam kết bảo vệ tài nguyên môi trường… Đặc biệt, sau khi dùng test nhanh bằng cồn I ốt thì có 7/10 vật dụng chứa đồ ăn vẫn còn chứa tinh bột được rửa chưa sạch. Còn với nhà hàng Dũng Nhàn (xóm Quyết Chiến, Thanh Nông, Lạc Thủy) chuyên kinh doanh đồ đặc sản phục vụ khách hàng  trong và ngoài xã cũng có những sai phạm tương tự. Nhà hàng không có giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhân viên chưa được tập huấn các kiến thức về vệ sinh môi trường,VSATTP, …

 

Đó là những cơ sở có giấy phép kinh doanh, còn đối với các quán hàng nhỏ lẻ tự phát thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao. Tình trạng chung có thể nhận thấy bằng trực quan ở các quán cơm, phở, quán bún, chả đường phố là tình trạng mất vệ sinh đáng báo động. Hầu hết các quầy bán thức ăn nằm gần các trục đường đầy bụi bẩn, khu vệ sinh cho thực khách không có hoặc bố trí quá gần khu vực chế biến thức ăn; thức ăn không được che đậy hợp vệ sinh và không rõ nguồn gốc; ngổn ngang các loại giấy, rác không được thu gom…

 

Mùa hè, mùa của nắng nóng, nhu cầu ăn chè, uống các loại nước ngọt giải nhiệt tăng cao. Trước nhu cầu đó, hàng loạt quán chè, nước mía giải khát mọc lên. Dạo quanh một vòng quanh thành phố Hòa Bình, hầu hết các quán đều không có tủ kín chứa thực phẩm; các quán chè cứ mặc sức cho bụi bẩn báo vào; cốc chén được chất đống bên cạnh vài chậu nước dùng để tráng rửa đã đục ngầu… Còn những cây mía được cạo sạch vỏ vô tư dựng vào góc tường mặc cho ruồi, nhặng bâu vào. Khi khách đến chủ quán “hồn nhiên” cho vào máy quay mà không hề có bất cứ hình thức lau, rửa gì. Điều đáng ngạc nhiên là thực khách cứ vô tư thưởng thức các món khoái khẩu mà không hề lo nghĩ về tình trạng vệ sinh thực phẩm và tác hại của nó đối với sức khỏe của bản thân mặc dù có thể nhận thấy tình trạng mất vệ sinh bằng mắt thường. Càng nghịch lý hơn khi quán hàng càng đông khách thì dường như lại tỷ lệ nghịch với mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo bà Bùi Thị Thu Hoài, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Việc không đảm bảo chất lượng VSATTP là thực trạng chung của nhiều nhà hàng, quán ăn trong toàn tỉnh. Năm vừa qua, nhằm đánh giá thực trạng công tác bảo đảm chất lượng VSATTP, Chi cục đã tiến hành thanh, kiểm tra giám sát các cơ sở, cá nhân kinh doanh thực phẩm thì đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm tiêu chuẩn VSATTP như sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm; không được tập huấn kiến thức về VSATTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc…

 

Kết quả kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh giò, chả thì có tới 87% cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, 57% cơ sở sử dụng phụ gia ngoài danh mục, 100% cơ sở không đạt thực hành vệ sinh cá nhân, 95% cơ sở không chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu, gần 80% sử dụng nguồn nước sản xuất, chế biến không đạt yêu cầu. Tiến hành test nhanh tại các cơ sở đã phát hiện 42,6% mẫu giò chả có chứa hàn the, 50% mẫu bánh phở chứa formon. Đối với các nhà hàng, cửa hàng ăn uống, trong 42 cơ sở được kiểm tra thì có tới 73,8% không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, 78,6% cơ sở chưa cho nhân viên đi tập huấn kiến thức về VSATTP, 100% cơ sở không có tủ lưu thức ăn 24h, gần 90 % thiết bị, dụng cụ chế biến đựng đồ ăn không đạt tiêu chuẩn… Đây quả là những con số đáng báo động về  tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Tình trạng mất VSATTP đang diễn ra ngày càng phổ biến, nhưng công tác kiểm tra, giám sát chưa được thắt chặt. Đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại các xóm, thôn thì tình trạng không đăng ký giấy phép kinh doanh diễn ra tràn lan. Tại huyện Lạc Thủy có tới 380/400 cơ sở kinh doanh không có giấy phép kinh doanh. Điều đó đã gây nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lạc Thủy cho biết: Đa số các vụ ngộ độc thực phẩm đều là do ăn uống tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát. Nhưng có một thực trạng đáng buồn là, khi có các lớp tập huấn về VSATTP tại cơ sở thì một vài cơ sở kinh doanh không tham gia dù cán bộ y tế về tận nơi vận động dẫn đến thiếu kiến thức về VSATTP.

 

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết mỗi người dân phải tự ý thức và thay đổi thói quen ăn uống của mình; hạn chế đi đến loại bỏ việc chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần phải vào cuộc, tất cả các cơ sở không đảm bảo điều kiện VSATTP cần phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là công tác hậu kiểm; tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức ATVSTP sâu rộng đến từng người dân.

 

                                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục