Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 6-8. Kể từ ngày 19-7 tới nay, đã xuất hiện rải rác một số ca bệnh dương tính với cúm A/H1N1 ở Đồng Nai, Tiền Giang và TPHCM. Trong đó có 1 trường hợp bé gái 6 tuổi ở TPHCM tử vong vì cúm A/H1N1 cách đây ít ngày. Đây được xem là dấu hiệu báo động dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát trở lại.

 

Tuy nhiên, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho rằng, để khẳng định Việt Nam có đang sắp trải qua một giai đoạn đại dịch cúm mới không thì cần phải tăng cường các hoạt động giám sát dịch tễ học.  Virus cúm A/H1N1 đại dịch hiện đang lưu hành ở Việt Nam vẫn là chủng đã gây ra đại dịch năm 2009, chưa có sự biến đổi về kháng nguyên, độc lực, khả năng gây bệnh. Có nghĩa là đại bộ phận người mắc vẫn ở thể nhẹ, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Người già ít mắc hơn những người dưới 65 tuổi. Cần thận trọng nhất vẫn là những người mắc bệnh mãn tính (bệnh hen, phổi, tim, tiểu đường, béo phì, suy giảm miễn dịch), phụ nữ có thai và trẻ em. Bởi khi mắc A/H1N1 đại dịch, sức đề kháng của họ sẽ giảm, có thể dẫn đến bội nhiễm các vi khuẩn gây bệnh, ví dụ như phế cầu gây viêm phổi và dẫn đến tử vong.

Viện Vệ sinh dịch tễ khuyến cáo, để giảm nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1, những người bị sốt kéo dài, ho khó thở, có triệu chứng viêm phổi, đặc biệt ở những nhóm người có nguy cơ cao đã nêu ở trên, cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra, phát hiện kịp thời.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục