Người dân vùng cao Đà Bắc có chuyển biến hành vi bảo vệ sức khoẻ

Người dân vùng cao Đà Bắc có chuyển biến hành vi bảo vệ sức khoẻ

(HBĐT) - Được triển khai từ năm 2008, Dự án Nâng cao sức khoẻ cộng đồng do Cục Y tế dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế phối hợp với quỹ Unilever Việt Nam thực hiện tại tỉnh đã mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ người dân, giảm tỷ lệ mắc một số bệnh về đường tiêu hoá

 

Xã Thống Nhất, phường Thịnh Lang (thành phố Hoà Bình) và xã Địch Giáo, Phong Phú (huyện Tân Lạc) là các địa bàn được Dự án chọn triển khai thí điểm. Thông qua cải thiện các hành vi vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh môi trường, nhận thức của người dân vùng Dự án vệ sức khoẻ đã được nâng lên đáng kể. Có 4 lĩnh vực được Dự án triển khai chú trọng là đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực, xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh, quản lý và phân phát xà phòng. Riêng từ năm 2009 đến nay, Dự án đã mở được 2 lớp tập huấn cho 60 người tại các xã, phường, tổ chức 1 hội nghị truyền thông có sự tham gia của 85 đại biểu. Ngoài ra còn tập huấn truyền thông tới đối tượng cán bộ thôn xã gồm 84 người, đối tượng giáo viên trong các trường học gồm 70 người. Đặc biệt là tại lễ phát động năm 2009 tại 2 xã Phong Phú, Địch Giáo đã thu hút trên 500 người đến tham dự, hưởng ứng.

             

Hàng trăm buổi giảng được thực hiện tại các nhà trường tiểu học, THCS đã giúp cho hàng nghìn lượt học sinh được tác động về mặt nhận thức, được hướng dẫn đầy đủ các bước rửa tay bằng xà phòng và hiểu rõ tác hại bàn tay bẩn, từ đó nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường. Cũng trong hơn 1 năm qua, Dự án đã hỗ trợ xây mới và cải tạo 40 công trình bồn nước rửa tay với mức hỗ trợ 100.000 đồng/công trình. Tại nhà văn hoá xã Địch Giáo và chợ Lồ, xã Phong Phú, Dự án hỗ trợ xây dựng 2 nhà tiêu công cộng hợp vệ sinh với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà tiêu. Ngoài ra còn tiếp tục hỗ trợ, cải tạo một số công trình nhà tiêu hợp vệ sinh cho các gia đình.

 

Tại các hộ gia đình, trường học và UBND, Nhà văn hoá, các khu chợ của các xã, phường triển khai Dự án đã tổ chức phát 9.663 tờ rơi, tài liệu truyền thông, phát 1.736 poster, 258 cuốn sách lật, 292 sách giảng dạy, hướng dẫn 6 bước vệ sinh rửa tay và 292 bộ công cụ cho các trường học. Cùng với đó, tổ chức phân phát 12.888 bánh xà phòng cho các gia đình, trường học và các điểm được xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Qua giám sát cho thấy hành vi vệ sinh, cải tạo nhà tiêu theo tiêu chuẩn, thu gom rác thải tại các hộ gia đình vùng Dự án đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh trên toàn tỉnh ước khoảng trên 60%. Đối tượng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi đi tiểu tiện, đại tiện, thói quen vệ sinh nhà cửa, sân vườn vùng nông thôn đã có chuyển biến.

 

Ông Đỗ Công Tám - Phó trưởng khoa Sức khoẻ cộng đồng (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Tới đây, hoạt động của Dự án sẽ tiếp tục nhân rộng tại 2 xã Dân Chủ, Yên Mông (thành phố Hoà Bình). Với mục đích góp phần bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cộng đồng, ưu tiên đối tượg người dân vùng nông thôn, Dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và giáo dục làm tăng đáng kể tỷ lệ người dân, học sinh có nhận thức đúng về việc thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Đặc biệt là có ý thức rửa tay bằng xà phòng, một trong những biện pháp quan trọng góp phần ngăn chặn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh tay chân miệng.

 

 

                                                                                           Bùi Minh 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục