Mùa hè, nước đá được sử dụng rất nhiều song chất lượng của các loại nước đá hiện nay rất đang lo ngại. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dịch.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng - Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, nhiều người cho rằng, đá sạch là viên đá trong suốt, không nổi bọt khí, khi tan ra có thể dùng được như nước tinh khiết, không có mùi... Đây là quan niệm sai.
 
Để lấy được nước làm đá phải khoan sâu khoảng 90m. Nguồn nước này vẫn có thể bị nhiễm  sắt, có nơi có asen, amoni... vì thế phải tiến hành sục khí hoặc làm giàn mưa để tạo kết tủa, hấp thụ. Sau đó  dùng clo, ravel hoặc ozon để sát trùng mới sạch.
 
Đá trong suốt chưa phải đã sạch
Đá trong suốt chưa phải đã sạch
Tại hầu như các cơ sở làm nước đá hiện nay đều sử dụng nước giếng khoan không qua quá trình xử lý, lọc hay lắng cặn mà cứ thế đổ thẳng vào khuôn, làm lạnh rồi đem bán. Việc sử dụng đá cây làm từ nước giếng khoan chưa qua xử lý rất độc.

Nếu loại đá này được sử dụng từ nguồn nước máy thì cũng không đảm bảo được chất lượng vì kim loại nặng ở trong nước máy khi được hoà trong đá có tác hại rất lớn đến sức khoẻ của con người

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, ở nhiệt độ làm đông nước thành đá không thể giết chết được vi khuẩn. Nó chỉ mới kìm hãm được các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển chậm lại và ngừng phát triển, độc tố của chúng không bị phá hủy.

Vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại trong quá trình đá được hoà tan. Càng nguy hiểm hơn khi nước đá bẩn kết hợp với điều kiện thuận lợi như đường trong cốc nước mía ngọt, trà đá.  Đó là một nguồn lây bệnh nguy hiểm do chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, như thương hàn, tả, lị....

Để đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa dịch, các chuyên gia y tế khuyên, tốt nhất mọi gia đình nên tự làm đá ở nhà bằng nước đun sôi để nguội. Nếu uống đá ở ngoài, phải chọn các hàng quán có uy tín, không nên uống đá đục, vàng, có vị mặn.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Viện trưởng Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia cảnh báo, nước đá cây vỉa hè đang  là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp.

Chất lượng nước đá đang rất báo động, tại Hà Nội có hơn 200 cơ sở sản xuất nước đá, nhưng chỉ có khoảng 40 cơ sở sản xuất nước đá được cấp giấy chứng nhận đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn lại, 170 cơ sở sản xuất và rất nhiều cơ sở sản xuất chui, nhỏ lẻ đang ngày đêm sản xuất ra hàng ngàn tấn viên đá không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra thị trường.

                                                                            Theo LĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục