Nấm Linh Chi có tác dụng đồng bộ và toàn diện đối với sức khỏe nên được người xưa đặt vào vị trí trên cả nhân sâm, lộc nhung. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng 1 mình nấm Linh Chi thì sẽ không giúp ích được bao nhiêu mà có khi không dùng còn ít hại hơn.


Linh Chi chỉ phát huy tối đa công dụng cực quý của mình khi được kết hợp đúng

 

Thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông nào cũng nằm lòng một nguyên tắc đậm nét trong y thư Nội kinh, đó là “Tà chi sở tấu, kỳ khí tất hư”, có nghĩa bệnh bột phát là vì sức đề kháng đã hư tổn. Tình trạng đó càng rõ nét hơn nữa ở thế kỷ 21 khi stress, môi trường ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng đơn điệu, thói quen lạm dụng hóa chất... đang ngày đêm âm thầm đục khoét sức đề kháng. Trước tình hình đó, bên cạnh thuốc đặc hiệu, thầy thuốc không thể bỏ sót mục tiêu cải thiện và ổn định sức kháng bệnh bằng các loại thuốc bổ.

 

Nhưng bổ cũng có nhiều đường lợi hại. Tùy theo cơ chế sinh bệnh, mức độ bệnh trạng và cơ tạng cá biệt của mỗi người bệnh mà thầy thuốc sẽ chọn thuốc bổ theo kiểu cung ứng năng lượng, bổ sung dưỡng chất hay xúc tác phản ứng biến dưỡng.

 

Riêng với nhóm xúc tác phản ứng biến dưỡng, tùy theo yêu cầu điều trị mà thầy thuốc sẽ phải chọn lựa thuốc có tác dụng: Tối ưu hóa toàn bộ phản ứng biến dưỡng và nội tiết; tăng cường hoạt tính của hệ miễn nhiễm; giải độc toàn diện cho cơ thể; gia tốc tiến trình phục hồi trong cơ quan bị thương tổn.

 

Thầy thuốc sành cây thuốc đều rõ là không dễ gì tìm được một dược liệu với tác dụng toàn diện và đồng bộ như thế, ngoại trừ nấm linh chi. Đó chính là lý do khiến nấm Linh Chi được thầy thuốc ngày xưa đặt vào vị trí trên cả nhân sâm, lộc nhung, vì linh chi gián tiếp tăng cường sức đề kháng bằng cách xử lý độc chất, nhằm mục tiêu hễ địch suy yếu thì ta dễ mạnh.

 

Nấm Linh Chi, vì thế là thành phần có thể được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị, từ viêm xoang thông thường bước qua liệu pháp hậu ung thư, để thầy thuốc qua đó tăng cường hiệu năng và thu ngắn liệu trình.

 

Nhưng chắc chắn nhiều người vì quá tin vào lời quảng cáo nên móc hầu bao lùng tìm mua nấm linh chi về sử dụng mà không biết rằng  nấm linh chi không cung cấp dưỡng chất trực tiếp cho cơ thể như mật ong, sữa bò, thịt, cá ...

 

Và cũng vì thế mà không nên dùng nấm linh chi đơn phương và dài hạn như một loại thuốc không bổ chiều ngang cũng bổ chiều dọc, bởi về lâu về dài, linh chi sẽ không giúp ích được bao nhiêu nếu không được kết hợp hoặc với thuốc khác, hoặc với chế độ dinh dưỡng cung ứng đủ chất kiến tạo, hoặc khéo hơn nữa là với cả hai.

 

Giải độc cho cơ thể là đúng nhưng đừng giải độc khi không đúng chỉ định. Cũng đừng giải độc một cách ham hố đến độ các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột phải mệt nhoài. Dùng thuốc cũng như dùng người. Không dùng nhiều khi ít hại hơn dùng sai. Trong trường hợp với nấm Linh Chi là một thí dụ điển hình.

 

                                                                           Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục