Sau một cuộc thử nghiệm trên quy mô rộng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc khẳng định đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả giúp con người chống lại bệnh viêm gan E.

 

Vi rút viêm gan E tồn tại trong phân và lây lan qua nguồn nước, thực phẩm. Mặc dù hầu hết người mắc đều khỏi bệnh nhưng nó có thể gây bệnh nặng cho người già với tỉ lệ tử vong là 1-3%. Nó có thể “tiêu diệt” 5-25% phụ nữ mang thai hoặc gây sẩy thai rất cao.

 

Trong một thử nghiệm với 97.356 tình nguyện viên sống tại tỉnh Jiangsu (Trung Quốc), một nửa trong số này đã được tiêm vắc-xin mới, nửa còn lại tiêm giả dược.

 

Vắc-xin phòng viêm gan E gồm có 3 mũi tiêm, mũi thứ 2 tiêm cách mũi thứ nhất 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng.

 

Sau 1 năm, 15% tình nguyện viên dùng giả dược đã bị nhiễm viêm gan E. Trong khi đó, không ai trong nhóm tiêm vắc-xin nhiễm vi rút này. Cũng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ việc tiêm vắc-xin này.

 

Vắc-xin này hiệu quả nhất ở người trưởng thành và những người không có bệnh gan mãn tính.

 

Sẽ cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá sự an toàn và lợi ích của vắc-xin đối với thai phụ và những trẻ em từ 15 tuổi trở xuống hay những người già trên 65 tuổi.

 

Nghiên cứu do Ning-Shao Xia, Viện Phát triển vắc-xin phòng bệnh viêm nhiễm, ĐH Xiamen, tỉnh Fujtian, Trung Quốc, thực hiện.

 

 

                                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục