Thừa đạm và chất béo là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta

 

Anh B.T.T (32 tuổi), là một doanh nhân thành đạt. Gần đây, khi gặp anh, bạn bè ai cũng bất ngờ vì T. quá mập. T. cho biết anh phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và ăn uống tại các nhà hàng, quán nhậu. Sau 3 năm ra trường làm việc, trọng lượng của T. tăng gần gấp đôi.

 
Mới đây, trong lúc đi tập thể dục, T. ngất xỉu ngay công viên vì huyết áp tăng bất ngờ. Anh được bác sĩ khuyên phải thực hiện ngay chế độ giảm cân, nếu không sẽ phát thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm.
 
Không kiểm soát, không hay biết
 
Chị P.H.L (25 tuổi, độc thân), giám đốc một công ty tổ chức sự kiện tại quận 3 - TPHCM, gần đây cũng đã phải ăn chay trường và tăng cường tập thể dục vì thân hình đang ngày càng như hộ pháp. Do áp lực công việc, L. không tự nấu ăn mà chủ yếu dùng tiệc buffet ở nhà hàng. Từ một hoa khôi sinh viên duyên dáng, ra trường chừng 2 năm, bây giờ chính L. cũng không tin vào mắt mình mỗi khi soi gương.
 
 
Chế biến món ăn theo mô hình dinh dưỡng mới


Đây chỉ là vài trường hợp điển hình do bị ảnh hưởng lối sống đô thị hiện nay. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, xu hướng ăn uống ở nhà hàng đang dần phổ biến, nhất là tại các đô thị lớn.
 

Mô hình dinh dưỡng mới

Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM vừa công bố mô hình dinh dưỡng mới để giúp người dân có thêm chọn lựa, sử dụng món ăn hợp lý khi dự tiệc. Theo đó, thành phần dinh dưỡng cân đối sẽ có tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là: (17-18)- (17-23)-(58-66). Với tỉ lệ này, năng lượng bữa tiệc cung cấp bình quân sẽ là 850-900 kcal, phù hợp nhu cầu chuẩn cho bữa ăn của người trưởng thành. Đánh giá mô hình này, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết ngành y tế TP đã nghiệm thu và hướng tới sẽ phổ biến nhân rộng nhằm vận động cộng đồng lựa chọn, thay đổi, kiểm soát hành vi sử dụng thực phẩm, hạn chế các bệnh mãn tính không lây đang gia tăng.

Những người có công việc, địa vị, kinh tế ổn định, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng thích đi ăn nhà hàng. Ngoài gặp bạn bè, người thân, thay đổi không khí, thưởng thức món ngon, khẩu vị lạ, món ăn nhà hàng luôn làm cho thực khách cảm thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Vô hình trung về lâu dài, họ sẽ bị béo phì không kiểm soát, không hay biết.
 
Điều chỉnh thói quen
 
Bác sĩ Tạ Thị Lan, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu thực phẩm Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết thực đơn hiện nay tại các nhà hàng hầu hết chưa phù hợp đối với thể trạng người VN vì đa phần là các món giàu đạm, giàu béo, ít rau. Đã vậy lại thường kèm theo bia, rượu nên năng lượng trung bình từ bữa tiệc chiếm 50%-60% nhu cầu năng lượng cần thiết cho cả ngày.
 
Qua nghiên cứu của trung tâm tại TPHCM với khoảng hơn 10.000 địa điểm ăn uống, trong đó có khoảng 1.200 nhà hàng, cho thấy thực đơn bữa tiệc tại đây bị mất cân đối về thành phần dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe. Cụ thể quá dư thừa đạm và chất béo do tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là 24-39-36. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì... đang tăng nhanh ở các đô thị của nước ta. 
 
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta cần điều chỉnh thói quen, cân đối mức năng lượng và các chất dinh dưỡng ăn vào cho cả ngày. Cụ thể: Giảm thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản, đồ lòng, trứng; giảm chất béo như dầu, mỡ, thức ăn dạng chiên xào; nên dùng cá, đậu hũ, các loại nấm, rau xanh, thực phẩm nhóm bột đường, bánh mì, bún, xôi. Sử dụng rượu bia, nước ngọt ở mức vừa phải. Đối với những thực đơn có tên món khác lạ, ly kỳ như Kình ngư tắm nắng, Bách điểu xuyên tâm, Phượng hoàng áp noãn, Mãnh long quá giang... thì càng phải cẩn trọng về dinh dưỡng.
 
 
 
                                                                                   Theo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục