Vitamin D có 2 dạng là D2 và D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, D2 không bằng D3.

 

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về vitamin D:

 

Ai có nguy cơ thiếu vitamin D?

 

Các nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D ảnh hưởng tới tất cả các lứa tuổi: từ người già, người trẻ, trẻ em đến trẻ sơ sinh.

 

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần làm tăng nguy cơ nếu như không có sữa hay các thực phẩm giàu vitamin D (cá hồi và trứng).

 

Hầu hết những người có mức vitamin D thấp trong máu đều không chú ý tới các triệu chứng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: béo phì, rối loạn tiêu hóa, 1 số loại thuốc.

 

D2 hay D3?

 

Vitamin D có 2 dạng: D2 và D3. Cả 2 dạng này đều có hiệu quả và đều giúp cơ thể đảm bảo lượng vitamin D cần thiết.

 

Tuy nhiên, D2 không bằng D3. D3 là loại vitamin D cơ thể tạo ra và các nghiên cứu gần đây cho thấy D3 giúp tăng hiệu quả gấp 3 lần về việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin D trong máu.

 

Cơ thể cần bao nhiêu vitamin D?

 

Lượng cơ thể cần phụ thuộc vào tuổi và các yếu tố nguy cơ. Khuyến nghị về liều hằng ngày là 200IU đối với người dưới 50 tuổi và 400IU đối với người từ 51-70 và 600 IU đối với người trên 70.

 

Đối với trẻ đang bú mẹ thì người mẹ nên uống liều 400IU vitamin D bổ sung ngay sau sinh và uống cho đến khi bé thôi bú.

 

Đối với trẻ lớn thì lượng vitamin D khuyến nghị hằng ngày là 400IU.

 

Vitamin D “đến” từ da



 

Trong một thế giới chan hòa ánh nắng, bạn chưa bao giờ phải lo lắng về việc cơ thể mình có đủ vitamin D không. Vì đơn giản, cơ thể bạn tự tổng hợp được vitamin D. Chỉ cần tiếp xúc với nắng 15-30 phút hằng ngày là đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

 

Những người có làn da sẫm thì sẽ khó tự tổng hợp vitamin D từ ánh nắng. Những người có làn da sáng thì chỉ cần phơi nắng 10-15 phút là đủ nhu cầu của cơ thể.

 

Vitamin D trong thực phẩm

 

Cá – đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá kiếm, cá mòi - là thực phẩm rất giàu vitamin D. 150g cá hồi chín sẽ cung cấp gần 200% nhu cầu vitamin D khuyến nghị hằng ngày.

 

Một nguồn giàu vitamin D khác là lòng đỏ trứng, dầu gan cá, sữa chua và một số loại phô mai.

 

Xét nghiệm vitamin D

 

Có 1 cách xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ cơ thể mình thiếu vitamin D.

 

Vitamin D và các loại thuốc 

Thuốc nhóm steroid có thể gây trở ngại cho việc chuyển dưỡng vitamin D. Nếu uống thuốc nhóm này thì nên trao đổi với bác sĩ về việc uống vitamin D.

 

Tương tự là thuốc giảm cân chứa orlistat, thuốc giảm cholesterol và một số thuốc chữa tai biến như phenobarbitol.

 

Các thuốc giảm cholesterol nhóm statins sẽ làm tăng nồng độ vitamin D.

 

Bao nhiêu là quá nhiều?

 

Có giới hạn trên đối với việc uống bao nhiêu vitamin D: 2.000IU vitamin D là tối đa trong 1 ngày.

 

Với trẻ nhỏ thì liều lượng tối đa sẽ thấp hơn và tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ về lượng vitamin D an toàn đối với trẻ.
 
 
                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục