Thống kê của BV Bệnh nhiệt đới TƯ, số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện liên tục tăng. Nếu 6 tháng đầu năm chỉ có 65 ca thì đến tháng 9, con số này là 224 ca và chỉ trong 3 tuần đầu tháng 10, đã 204 ca nhập viện.

Tái diễn cảnh nằm ghép

Khoa Vi-rút - Ký sinh trùng chỉ là 1 trong 3 khoa cùng điều trị bệnh nhân SXH tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới TƯ nhưng phòng nào cũng 8 bệnh nhân chia cho 4 giường, chưa kể người nhà đã khiến căn phòng trở nên chật chội. Thậm chí khoa đã phải kê thêm 4 giường ra ngoài hành lang cho 7 bệnh nhân nằm.
 
“Trên khoa này, giường bệnh nào cũng phải nằm ghép 2 người. Có nhiều trường hợp còn phải nằm ghép 3, khi mà một bệnh nhân cùng giường đã đỡ hơn, không còn phải truyền thuốc nữa”, chị N.T.T (31 tuổi ở Minh Khai, Hà Nội) đang nằm điều trị chia sẻ.
 
Giường bệnh nào cũng ghép 2 bệnh nhân. Ảnh: H.Hải

Dù phải kê thêm giường ở ngoài hành lang nhưng vẫn không thể tránh được ghép giường (Ảnh: Nhân Hà)

Tính trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca SXH nhập viện điều trị nhưng do đặc điểm của bệnh là phải nằm điều trị dài ngày (5-10 ngày) nên đã dẫn tới quá tải khi số bệnh nhân cũ chưa ra, lại thêm bệnh nhân mới nhập viện.

“May mà mấy hôm nay, thời tiết đỡ ngột ngạt, chứ như mọi hôm, không khí oi bức, người mệt mỏi. Rồi thêm lo lắng, cáu gắt khi bác sĩ hỏi về kỳ kinh vì họ lo ngại kỳ kinh có thể kéo dài do SXH”, chị T nói.

Tình trạng nặng
Những bệnh nhân tự điều trị ở nhà thường nhập viện trong tình trạng nặng (Ảnh: Nhân Hà)
 
BS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, việc nhập viện muộn không chỉ khiến bệnh nhân ở tình trạng nặng mà còn kéo dài thời gian điều trị hơn. Thực tế điều trị cho thấy, nhiều bệnh nhân đến viện đã có hiện tượng xuất huyết do tiểu cầu giảm như chảy máu lợi, chảy máu cam, tiểu cầu giảm thấp, chỉ ở mức 10-11 nghìn, thậm chí có bệnh nhân chỉ còn 6 - 8 nghìn tiểu cầu. Tình trạng giảm tiểu cầu quá mức này rất nguy hiểm, bệnh nhân dễ bị chảy máu, xuất huyết như xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não… Những bệnh nhân SXH có tiểu cầu dưới ngưỡng 50 nghìn thì người bệnh sẽ phải nhập viện theo dõi điều trị, sẵn sàng truyền tiểu cầu nếu có xuất huyết.

Nguyên nhân khiến phần lớn bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện muộn là vì người bệnh chủ quan, không hề nghĩ mình bị SXH. Nhiều bệnh nhân đang điều trị chia sẻ, khi đột ngột sốt cao, hầu hết trong số họ đều không nghĩ là bị sốt xuất huyết mà nghĩ đơn giản sốt vi-rút. Đến khi nổi ban trên da, không hết mệt, lúc này đến viện đã ở giai đoạn nặng, kết quả xét nghiệm cho thấy lượng tiểu cầu rất thấp.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thu Thủy (khu tập thể Đài truyền hình VN, Minh Khai, Hà Nội). Chị kể, chị bị sốt cao liên tục 3 ngày liền, ngày đầu đi khám tại phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán sốt vi-rút chỉ cần hạ sốt và nghỉ ngơi. Nhưng đến ngày thứ 4, chị mệt lả dần, ăn vào là nôn, tiếp tục sốt cao. Gia đình đưa vào bệnh viện TƯ quân đội 108 khám và xin nhập viện nhưng bị từ chối vì bác sĩ cũng chỉ cho rằng bị sốt vi-rút thông thường. Gia đình lại chuyển sang bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ khám, kết quả thử máu cho thấy chị bị giảm tiểu cầu rất nặng và phải nhập viện điều trị.

BS Kính khuyến cáo, trong thời điểm này, khi bỗng nhiên sốt cao đột ngột 39-40 độ, nhất là ở trong vùng có người bị SXH, người bệnh cần nghĩ đến nguy cơ này để tự theo dõi tại nhà. Phần lớn các trường hợp SXH có thể chăm sóc tại nhà bằng cách uống paracetamol hạ sốt, nghỉ ngơi, tránh vận động nặng, cho ăn cháo, súp, sữa, uống nhiều nước. Nếu không đáp ứng thuốc hạ sốt, nên đến viện kiểm tra để được hướng dẫn theo dõi. Còn khi đã xuất huyết da, niêm mạc, có thể kèm chảy máu cam, chán ăn, đau cơ, đau khớp, đau bụng…), cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện, phòng nguy cơ sốc SXH rất nguy hiểm đến tính mạng.
 
 
                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục