(HBĐT) - Sắt là chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mỗi tế bào hồng cầu trong cơ thể có sắt trong hemoglobin của nó, sắc tố này mang khí oxy từ phổi đến các mô. Thiếu sắt trong máu có thể dẫn tới chứng bệnh thiếu máu, thiếu sắt, căn bệnh thiếu dưỡng chất phổ biến. Biểu hiện của bệnh là da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mệt mỏi, ít hoạt động, kém ăn, ngừng lên cân hay rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

 

Phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em.

 

Để phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt cho trẻ, trước hết cần phòng, chống thiếu máu cho mẹ. Trong thời gian mang thai, ngoài chế độ ăn, người mẹ cần uống thêm viên sắt để cung cấp cho con qua nhau thai và sau đẻ qua nguồn sữa mẹ.

 

ở trẻ trong độ tuổi ăn bổ sung, chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc động vật như: tim, gan, thận, trứng, tôm, cua, cá, ốc... Các thực phẩm này là nguồn cung cấp chất đạm rất quan trọng đối với trẻ. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc thực vật như: đậu tương, đậu xanh, đậu đen, lạc, vừng... Muốn hấp thu sắt được tốt cần ăn các thức ăn có chất hỗ trợ hấp thu như vitamin C có trong rau và quả chín: rau dền, rau ngót, rau thơm, cam, bưởi, ổi, chuối...

 

Bên cạnh đó, việc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường có vai trò quan trọng trong phòng - chống thiếu máu ở trẻ em.

 

 

                                                                 Thu Hương (TH)

                                                            (Trung tâm TT-GDSK)

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục