Các chuyên gia ở bệnh viện Brigbam tái khẳng định trong một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy nếu ngủ ít hoặc giấc ngủ không tốt sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể có thể dẫn đến tăng nguy cơ đái tháo đường và béo phì, thông qua nghiên cứu ngắn hạn trong phòng thí nghiệm kết hợp với quan sát ở nghiên cứu dịch tễ, khảo sát thời gian ngủ, gánh nặng công việc liên quan chất lượng giấc ngủ để xác định các mối liên hệ.

 

Tham gia nghiên cứu ở thử nghiệm này có 21 người khỏe mạnh được kiểm soát hoàn toàn môi trường xung quanh trong gần 6 tuần lễ. Các chuyên gia theo dõi sát những giờ ngủ của những người tham gia khi họ ngủ và những yếu tố khác như hoạt động và ăn uống. Những người này bắt đầu với giấc ngủ tốt nhất (xấp xỉ khoảng 10 tiếng mỗi đêm). Sau đó là ngủ 5 - 6 giờ trong 24 giờ và có thể ngủ bất kỳ lúc nào trong ngày cũng như đêm, giai đoạn này kéo dài trong 3 tuần, chu kỳ ngủ sẽ được sắp xếp xoay vòng như khi họ làm việc theo ca. Trong thời gian này, có nhiều ngày người tham gia phải cố gắng ngủ ở những thời điểm không bình thường theo “đồng hồ sinh học” của họ. Nghiên cứu sẽ kết thúc với 9 đêm những người tham gia được ngủ theo giờ giấc thông thường. Việc giới hạn giấc ngủ kéo dài với can thiệp vào chu kỳ giấc ngủ làm giảm khả năng chuyển hóa lúc nghỉ, hơn nữa ở giai đoạn này nồng độ glucose trong máu tăng lên sau bữa ăn vì tuyến tụy tiết insulin nghèo nàn. Giảm chuyển hóa lúc nghỉ sẽ làm tăng cân hơn 5kg nếu chế độ ăn và hoạt động không thay đổi. Tăng đường huyết và giảm tiết insulin sẽ làm tăng nguy cơ đái tháo đường.

 

                                                                   Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục