Sau họp BCĐ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành thành viên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại cơ sở giết mổ gia súc Ngọc Hà, xã Dân Chủ (TP. Hòa Bình).

Sau họp BCĐ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành thành viên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại cơ sở giết mổ gia súc Ngọc Hà, xã Dân Chủ (TP. Hòa Bình).

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh đã tổ chức họp thường trực Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP nghe báo cáo kết quả hoạt động Tháng hàng động về VSATTP, tình hình công tác 5 tháng đầu năm 2012 và quy chế phối hợp các ngành thành viên BCĐ tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND, Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh chủ trì hội nghị.

 

5 tháng đầu năm, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của đa số các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là tuyến tỉnh, huyện. Tháng hành động vì chất lượng VSATTP được tổ chức vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, là thời điểm sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hạng hóa thực phẩm sôi động nhất trong năm nên được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng. Trong tháng hành động, tuyến xã đã kiểm tra 339 cơ sở sản xuất, chế biến, 2.099 cơ sở kinh doanh, 583 cơ sở dịch vụ ăn uống, phát hiện 552 cơ sở vi phạm; tuyến huyện kiểm tra 49 cơ sở sản xuất chế biến, 360 cơ sở kinh doanh, 71 cơ sở dịch vụ ăn uống, phát hiện 164 cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 27 cơ sở chế biến, 2 cơ sở kinh doanh, 38 cơ sở dịch vụ ăn uống, phát hiện 73 cơ sở vi phạm. Đợt kiểm tra lễ hội và khu du lịch, hậu kiểm, toàn tỉnh đã kiểm tra 11 cơ sở, trong đó có 9 cơ sở vi phạm. Về công tác phòng - chống ngộ độc thực phẩm đã thực hiện lấy mẫu thực phẩm kiểm soát mối nguy tại huyện Kim Bôi, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình, trong đó, 75% số mẫu thực phẩm đạt yêu cầu theo chỉ số cảnh báo. Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 40 người mắc, không có tử vong.

 

Các sở, ngành thành viên BCĐ đã tích cực phối hợp tham gia, phân công cán bộ tham gia các đoàn thanh, kiểm tra, tham gia xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP và tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm chất lượng VSATTP của người dân, gắn công tác đảm bảo VSATTP với lợi ích của chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Tuy nhiên, công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP còn không ít thách thức, đó là: phạm vi sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết nhỏ lẻ rất khó đáp ứng các quy định về điều kiện vệ sinh; bếp ăn tập thể trong các bệnh viện, nhà trẻ, trường học chưa được quan tâm, kiểm tra thường xuyên; công tác quản lý VSATTP các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám cưới, dịch vụ sản xuất, chế biến suất ăn còn chưa được chú trọng; thực phẩm giả, kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường, nhất là các chợ vùng xa, cao, quán hàng nhỏ lẻ tại cổng trường học, hè phố; tình trạng sử dụng chất phụ gia không được phép trong thực phẩm vẫn là vấn đề bức xúc của người tiêu dùng…

 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND, Trưởng Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh giao yêu cầu các sở, ngành thành viên thời gian tới có sự phối hợp hiệu quả, đồng bộ hơn nữa trong hoạt động kiểm tra, truyền thông lĩnh vực bảo đảm VSATTP. Riêng Chi cục ATVSTP với vai trò là đơn vị đầu mối cần tiếp tục điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy chế hoạt động trên cơ sở các nghị định, chỉ thị của Trung ương, tỉnh và kế hoạch hoạt động Chương trình MTQG về VSATTP tỉnh đã ban hành trên cơ sở sát, phù hợp thực tiễn. Quy chế này phải nêu rõ chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của Ban chỉ đạo và tổ chức thành viên. Đồng chí cũng yêu cầu sớm xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm tỉnh giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030; xây dựng và ban hành Chỉ thị về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn trong tình hình mới và xây dựng tiêu chí của tỉnh về quy định điều kiện VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

 

                                                                    

                                                                     Bùi Minh

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục