Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế năm 2012.

 

Năm 2011, các chương trình: Tiêm chủng mở rộng (TCMR); phòng - chống sốt xuất huyết; phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE); mục tiêu y tế trường học; mục tiêu quốc gia về vệ sinh môi trường (VSMT) và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp được triển khai tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với trẻ dưới 1 tuổi và 7 loại bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR (bệnh sởi/Rubella, uốn ván, viêm gan virut, viêm não virut, liệt mềm cấp, ho gà và uốn ván khác); có 7 ca bệnh sốt xuất huyết xâm nhập (bệnh nhân phơi nhiễm tại các tỉnh khác sau đó trở về địa phương điều trị); tỷ lệ trẻ SDD cân nặng/tuổi là 21,3%, SDD chiều cao/tuổi là 28,9%. Tuy đã có chiều hướng giảm so với năm 2010, nhưng đây vẫn là một tỷ lệ khá cao, cần chủ động và tích cực triển khai các hoạt động để thực hiện tốt các chương trình. Năm 2011, Chương trình Y tế trường học, Vệ sinh Môi trường và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp cũng gặp không ít khó khăn: nguồn kinh phí được cấp muộn (giữa năm hoặc cuối năm); không có kinh phí đối ứng cho các chương trình mục tiêu quốc gia và mạng lưới cán bộ y tế còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu về số lượng, mỗi cán bộ chuyện trách phải chuyên trách nhiều chương trình và hay biến động.

 

Trước thực trạng đó, năm 2012, ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực cho 6 các chương trình mục tiêu quốc gia, với nguồn kinh phí là hơn 920 triệu đồng. Với chương trình TCMR, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tiêm chủng đủ vacxin 8 bệnh cho trẻ dưới 01 tuổi…; giảm tỷ lệ mắc, không để sảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, không để sảy ra dịch lớn; đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, 80% bà mẹ trong vòng 1 tháng sau sinh được uống Vitamin A của chương trình. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Giáo dục, nâng cao năng lực thực hiện công tác y tế trường học, tăng cường kiến thức phòng chống bệnh tật học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của các bệnh: cận thị, giun sán, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng và thay đổi hành vi ở học sinh. Trong đó bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 222 cán bộ làm công tác y tế trường học; đạt ít nhất 50% học sinh và giáo viên các trường được truyền thông, tiếp cận với các hoạt động nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi…; ít nhất 85% học sinh của 20 trường trong chương trình được tẩy giun định kỳ 1 lần/năm. Đặc biệt tất cả các chương trình đều chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tập huấn. Đây là hai công tác có vai trò then chốt trong việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng.

 

 

Hồng Dung

(TT TTGDSK)

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục