Cán bộ giáo viên Trường mầm non Tân Thịnh B (TPHB) vệ sinh khử trùng đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Cán bộ giáo viên Trường mầm non Tân Thịnh B (TPHB) vệ sinh khử trùng đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

(HBĐT) - Tính từ trung tuần tháng 7 đến nay, tình hình bệnh tay-chân-miệng trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên, theo dự báo của ngành Y tế cả nước cũng như Trung tâm YTDP tỉnh, đỉnh dịch thứ hai trong năm sẽ có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại vào giữa tháng 8, tháng 9 khi trẻ tựu trường bước vào năm học mới. Vì vậy, các địa phương, trường mầm non cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn ngừa bệnh bùng phát mạnh trở lại.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Đúng như dự báo từ đầu năm, đỉnh dịch thứ nhất trong năm 2012 đã lập vào tháng 4 và tháng 5. Thời điểm này, ngày cao điểm ghi nhận 60-70 ca mắc. Đơn cử như riêng ngày 17/4, toàn tỉnh ghi nhận 70 ca mắc, trong đó, 54 ca bùng phát tại ổ dịch Trường mầm non xã Tân Mỹ (Lạc Sơn). Chỉ trong hơn 1 tháng, tính từ ngày 18/4 – 24/5 đã có thêm 32 xã, phường, thị trấn có ca mắc mới với 400 trường hợp được ghi nhận. Gần 100 trường và điểm trường mầm non trong tỉnh đã phải đóng cửa để thực hiện các biện pháp cách ly, khử khuẩn. Các ca mắc tập trung vào trẻ từ 5 tuổi trở xuống, chiếm trên 90%. BCĐ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh đã phải tổ chức các cuộc họp và UBND tỉnh đã ra chỉ thị về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh tay-chân-miệng; xác định công tác phòng dịch là cấp bách, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, BCĐ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng giám sát, hướng dẫn xử lý ổ dịch, tổ chức trực dịch 24/24 h; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống; thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân. Nhờ các biện pháp chỉ đạo tích cực, quyết liệt, hiện nay, bệnh đã cơ bản ổn định. Liên tiếp từ ngày 25/7 – 8/8, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 2 trường hợp mắc huyện Lạc Sơn và Kỳ Sơn. Tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh ghi 1.507 trường hợp mắc tại 162 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11 huyện, thành phố, trong đó, nhiều nhất là tại huyện Mai Châu, Đà Bắc và TPHB.

Trong thời gian trẻ nghỉ hè, các ca mắc tay-chân-miệng mới chủ yếu được phát hiện tại ổ dịch cộng đồng. Từ giữa tháng 8, khi trẻ chính thức bước vào năm học mới, học tập trung, nhiều nguy cơ sẽ mang theo mầm bệnh và lây lan. Mặt khác, đây là bệnh dễ lây và lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc trực tiếp. Đến nay, bệnh vẫn chưa có vắcxin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu; tỷ lệ người lành mang trùng cao tới 50,5%. Trong khi đó, hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh cho trẻ của những người chăm sóc trẻ có chuyển biến nhưng chậm hoặc nảy sinh tư tưởng chủ quan khi tình hình bệnh đã cơ bản ổn định và chưa có ca tử vong.  

Trước nguy cơ bệnh có thể bùng phát trở lại như đã dự báo, Trung tâm YTDP tỉnh đã có công văn nhắc nhở, yêu cầu các địa phương, nhất là những gia đình có con nhỏ, trường mầm non tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; cần tiếp tục duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện giám sát xác minh các ca bệnh và công tác phòng, chống dịch. Đẩy mạnh và đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền như phối hợp với các hội, đoàn thể quần chúng để truyền thông đến từng hội viên. Trung tâm cũng yêu cầu Trung tâm YTDP các huyện, thành phố thực hiện giám sát 100% các ca bệnh tại địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm các ổ dịch mới. Đối với người dân, biện pháp tốt nhất hiện nay vẫn là chủ động giữ vệ sinh ăn uống, rửa tay bằng xà phòng, mở cửa các phòng học và phòng sinh hoạt gia đình để diệt vi khuẩn. Đối với những trẻ có biểu hiện sốt cao kèm theo nổi các mụn nước đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc toàn thân, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị. Đối với các trường mầm non, nếu phát hiện có 2 trẻ cùng một lớp bị bệnh thì phải nghỉ học 10 ngày đối với cả lớp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh.

                                                                       Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục