Sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn giúp phòng bệnh liên cầu lợn lây sang người.

Sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn giúp phòng bệnh liên cầu lợn lây sang người.

(HBĐT) - Bệnh liên cầu lợn ở người đang tăng ca ở các tỉnh phía Bắc, nghiêm trọng hơn là đã có ca bệnh tử vong. Để chủ động phòng - chống bệnh, ngành y tế tỉnh đang triển khai các hoạt động phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh và tăng cường tuyên truyền, giám sát, phát hiện. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lê Xuân Hoàng – Phó Giám đốc Sở Y tế về những nội dung liên quan đến bệnh này.

 

P.V: Xin đồng chí cung cấp thêm một số thông tin về bệnh liên cầu lợn ở người?

 

Đồng chí Lê Xuân Hoàng: Bệnh liên cầu lợn (Streptococcus suis) ở người còn được gọi là bệnh lợn tai xanh trên người. Các nguyên nhân lây bệnh như ăn thịt lợn bệnh chưa qua nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của lợn qua các vết thương ở da, đường hô hấp… Hàng năm, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đều tiếp nhận các ca bệnh với mức độ rải rác. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, số ca bệnh diễn biến tăng nhẹ (5 – 6 ca/tháng). Biểu hiện rõ nhất của bệnh là người bệnh sốt cao, xuất hiện các mảng xuất huyết dưới da, tiêu chảy…

 

Vào tháng 8/2011, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã gửi thông báo về Trung tâm YTDP tỉnh về 1 ca liên cầu lợn vượt tuyến. Bệnh nhân có nguyên quán ở thành phố Hòa Bình, mắc bệnh tại địa phương khác và được bệnh viện gửi thông báo tiếp nhận, điều trị. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện ca bệnh. Tháng 5 là thời điểm dịch tai xanh bùng phát tại thành phố Hòa Bình và huyện Lương Sơn nhưng với việc tập trung mọi nguồn lực phòng, chống, đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh, dịch lợn tai xanh đã được khống chế, không để lây lan sang người.

 

P.V: Vậy, ngành y tế đang triển khai những hoạt động phòng, chống bệnh liên cầu lợn như thế nào?

 

Đồng chí Lê Xuân Hoàng: Để tăng cường phòng, chống bệnh, các đơn vị trong hệ điều trị, hệ dự phòng đang thực hiện các hoạt động cụ thể. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện, thành phố đã phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do liên cầu lợn ở người ban hành kèm theo Quyết định số 3065/QĐ – BYT ngày 16/8/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho cán bộ điều trị tuyến dưới; tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc liên cầu lợn ở người nhằm hạn chế biến chứng, tử vong; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; làm tốt công tác cách ly, điều trị, chống nhiễm khuẩn và xử lý chất thải, hạn chế lây nhiễm từ người sang người cho nhân viên y tế và cộng đồng; tổ chức các đội điều trị ngoại viện tăng cường cho tuyến dưới khi cần, làm tốt công tác chỉ đạo tuyến về chuyên môn.

 

Chi cục VSATTP phối hợp với Trung tâm truyền thông GDSK và y tế xã, phường, thị trấn tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người và một số bệnh lây truyền qua thực phẩm khác; chỉ đạo và tổ chức các hoạt động giám sát các nhà hàng, quán ăn và các cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt lợn đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống bệnh; phối hợp với ngành Thú y tổ chức quản lý hoạt động giết mổ lợn an toàn trên địa bàn.

 

Trung tâm YTDP tỉnh, các huyện, thành phố chủ động giám sát, phát hiện những trường hợp nghi mắc liên cầu lợn trên người tại cộng đồng, điều tra và tổ chức các biện pháp điều trị, phòng - chống bệnh. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa cùng cấp trong điều tra, giám sát và tổ chức các hoạt động phòng chống dịch.

 

P.V: Để giúp người dân chủ động phòng, tránh mắc bệnh liên cầu lợn, xin đồng chí đưa ra một vài khuyến cáo:

 

Đồng chí Lê Xuân Hoàng: Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn, do vậy, người dân khi thấy các biểu hiện sốt cao, xuất huyết dưới da… cần đến ngay cơ sở y tế để khám, xác định, điều trị sớm. Thời gian điều trị ca mắc bệnh liên cầu lợn kéo dài vài tuần, thậm chí là 2 – 3 tháng, chi phí tốn kém. Người từng nhiễm liên cầu lợn vẫn có thể tái mắc nếu chủ quan khi tiếp xúc nguồn lây. Để phòng bệnh, không nên giết mổ lợn ốm, chết; sử dụng găng tay khi xử lý sản phẩm sống từ lợn; nói không với lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và không ăn thịt lợn ốm, chết; đảm bảo các phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc khi giết mổ, tiêu hủy./.

 

P.V: Xin cảm ơn đồng chí

 

 

                                                                      Cẩm Lệ (thực hiện)

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục