Cán bộ Trạm y tế xã Dân Chủ (TPHB) tuyên truyền cách chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Cán bộ Trạm y tế xã Dân Chủ (TPHB) tuyên truyền cách chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa đông-xuân và dịp Tết, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa thường tăng cao. Ngoài ra, các ca bệnh lây truyền theo đường hô hấp như: cúm, sởi, rubella… cũng xuất hiện nhiều. Do đó, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đúng cách cho con em mình.

 

Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh) hiện đang có 80 – 90 trẻ phải điều trị. Bác sĩ CK II, Trưởng khoa Đinh Thị Diệu cho biết: Bệnh nhi nhập viện chủ yếu bị viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy. Đây là các bệnh điển hình hay xuất hiện vào thời điểm mùa đông-xuân. Trong đó, khoa đã tiếp nhận không ít trường hợp trẻ chuyển từ bệnh viện các huyện lên trong tình trạng quá nặng, khó khăn cho công tác cứu chữa. Có trường hợp trẻ vừa bị kết hợp cả viêm phổi và tiêu chảy, rất nguy kịch. Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất bởi sức đề kháng còn yếu. Khi bị ốm, trẻ thường quấy khóc, ho, hắt hơi làm nước bọt, đờm dãi bắn ra xung quanh có kèm theo vi khuẩn hoặc vi rut gây bệnh. Những trẻ khác khi hít thở phải sẽ bị lây nhiễm. Vì vậy, ở các trường học, trẻ bị bệnh nên được cho nghỉ để cách ly, không để bệnh lây ra diện rộng. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Bởi dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến bệnh càng nặng thêm.

 

Mùa đông-xuân năm nay, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm xảy ra vẫn cao. Tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2012, toàn tỉnh đã ghi nhận 67 ca nghi sở, 1.140 ca mắc cúm, 61 ca lỵ trực trùng, 62 ca lỵ amip, 4.480 ca tiêu chảy, 464 ca thủy đậu, 1 ca ho gà… Hai năm gần đây có thêm bệnh tay-chân-miệng, làm cho diễn biến dịch bệnh càng phức tạp hơn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực, chủ động của người dân và các đơn vị y tế tuyến cơ sở. Hết tháng 11, các địa phương đã ghi nhận 1.599 ca bệnh này.  

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Trước những nguy cơ của các bệnh đặc thù theo mùa, Trung tâm đã gửi công văn đề nghị hệ thống YTDP các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh. Đồng thời, tập huấn cho đội ngũ y tế thôn, bản cách truyền thông kiến thức chăm sóc sức khoẻ tới người dân. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các đơn vị y tế là chưa đủ mà quan trọng nhất vẫn là ý thức tự bảo vệ của người dân. Muốn vậy, người dân cũng cần quan tâm tìm hiểu, nắm được những biện pháp phòng bệnh đúng cách.

Để phòng bệnh mùa đông-xuân, bác sĩ Đinh Thị Diệu khuyến cáo: Cha mẹ cần mặc ấm, giữ ấm vùng hầu họng cho trẻ; khi đi ra đường nên đeo khẩu trang. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với 4 nhóm thực phẩm để nâng cao sức chịu rét, sức đề kháng cho cơ thể. Giữ vệ sinh tai, mũi, họng, răng miệng chống nhiễm khuẩn hàng ngày bằng dung dịch natri clorit 0,9%. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo chương trình TCMR. Nơi ở và phòng ngủ cần thoáng khí, môi trường trong lành. Đối với trẻ bị tiêu chảy, khi phát hiện phân có máu tuyệt đối không được dùng thuốc kháng sinh, thuốc cầm tiêu chảy, cầm nôn. Lúc này trẻ cần được điều trị theo 4 nguyên tắc: bù dịch bằng oserol, nước sạch, nước cơm, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường; tuyệt đối không dùng nước có ga, nước có đậm độ thẩm thấu cao như nước ngọt, nước đường ngọt. Tiếp tục cho trẻ ăn để phòng suy dinh dưỡng, không kiêng khem, chế biến thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng. Cho trẻ ăn uống bổ sung kẽm giúp rút ngắn thời gian và mức độ trầm trọng của bệnh. Khi trẻ tiêu chảy kèm sốt cao, có máu trong phân, nôn tái diễn, khát, ăn kém hoặc bỏ bú phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. 

 

                                                                                          Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục