Hộ chăn nuôi xóm Chầm, xã Yên Lập quản lý tốt đàn gia súc vào vụ đông.

Hộ chăn nuôi xóm Chầm, xã Yên Lập quản lý tốt đàn gia súc vào vụ đông.

(HBĐT) - Xã vùng cao Yên Lập (Cao Phong) có tổng đàn gia súc đứng thứ 2 toàn huyện với gần 800 con trâu, bò. Chăn nuôi của xã phát triển mạnh trong những năm gần đây, ngoài tăng tổng lượng gia súc, số đầu lợn, gia cầm cũng chiếm ưu thế, nhất là chăn nuôi lợn bản địa.

 

Ông Bùi Ngọc Hòa, Chủ tịch UBND xã cho biết: Diện tích đồng cỏ, đồi rừng lớn là lợi thế để người dân Yên Lập phát huy thế mạnh chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, nếu cứ thả rông trâu, bò mà không có sự quản lý thì khó mà kiểm soát được tình hình dịch bệnh, gia súc khó tránh khỏi bị đói, rét, chưa kể nguy cơ vật nuôi mải kiếm ăn lạc sang vùng khác hoặc kẻ gian bắt trộm trâu…

 

Đợt rét đậm, rét hại cuối năm 2010 đã khiến không ít hộ chăn nuôi trong xã điêu đứng, do chủ quan trong chăm sóc, bảo vệ để nghé, trâu chết đói, chết rét. Những thiệt hại, mất mát lớn về kinh tế đã thay đổi nhận thức, tập quán chăn thả gia súc không kiểm soát của người dân. Ở vụ đông xuân 2011 – 2012 và vụ đông xuân 2012 – 2013, tập quán, thói quen cũ của hộ chăn nuôi gần như đã được xóa bỏ. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn hộ dân chủ động phòng - chống đói rét, bệnh dịch cho gia súc. Từ chỗ được nâng cao ý thức, người dân đã tích cực bảo vệ, chăm sóc vật nuôi như tổ chức chăn thả trâu, bò ở đồi rừng gần nhà, cắt cử người đi trông nom và đưa trâu, bò về chuồng trại trước khi trời tối, không thả trâu, bò khi thời tiết sương muối, lạnh giá, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng để gia súc tăng sức đề kháng, chống chịu đói, rét.

 

Ông Bùi Văn Thìn ở xóm Chầm tâm sự: “Năm 2010, gia đình để chết mất 2 con trâu, vừa thương trâu, vừa tiếc của khiến ông nhiều đêm mất ngủ. Giờ đàn trâu, nghé đã được khôi phục lại, ông tự nhủ bằng mọi giá phải bảo vệ, chăm sóc tốt cho chúng để không bao giờ gặp phải tình cảnh đau xót lần nào nữa”. Đến thăm khu chuồng trại chăn nuôi của ông Thìn và một vài hộ lân cận trong xóm, chúng tôi quan sát thấy hộ nào cũng chuẩn bị sẵn 1 cây rơm được phủ bạt nilon gọn ghẽ. Chuồng trại chăn nuôi được làm bằng tre, gỗ chắc chắn, có mái che và được chuẩn bị sẵn bạt quây phủ kín xung quanh phòng khi nhiệt độ xuống thấp. Ông Bùi Văn Nhiên, hộ chăn nuôi gần kề cho biết thêm: Mỗi ngày lùa trâu đi ăn, ông đều tranh thủ cắt cỏ voi, cỏ sữa, lá mía cho trâu ăn bổ sung thời gian được quản lý nhốt tại chuồng. Ngày mưa, rét, nhiệt độ xuống thấp, ông không đưa trâu lên đồi chăn thả.

 

Cũng như ông Nhiên, ông Thìn, nhiều hộ chăn nuôi khác ở xóm Chầm và các xóm Đảy, Ngái, Quà… đã không còn lơ là trong quản lý đàn gia súc. Nhờ đó, vụ đông xuân 2011 – 2012, thiệt hại chăn nuôi giảm rõ rệt, số trâu, bò chết rét trên địa bàn toàn xã chỉ còn 2 con. Với sự giám sát chặt chẽ và chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc của hộ dân, từ đầu vụ đến nay, toàn xã không xảy ra hiện tượng trâu, bò bị đói, rét. Công tác phòng bệnh bằng tiêm vắc xin, tổ chức tiêu độc, khử trùng định kỳ quanh khu vực chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng được hộ chăn nuôi trong xã tăng cường tham gia, ủng hộ. Đàn gia súc của xã đang được duy trì phát triển ổn định, vài năm lại đây không xuất hiện bệnh dịch lớn như LMLM, tụ huyết trùng.    

                                                                            

 

                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục