Các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tại điểm cầu tỉnh ta.

Các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh tại điểm cầu tỉnh ta.

(HBĐT) - Ngày 9/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013. Tại điểm cầu tỉnh ta có các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

 

Năm 2012, công tác đảm bảo ATTP đã đạt được 6 kết quả nổi bật. Việc xây dựng văn bản hướng dẫn Luật ATTP và nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật được đẩy mạnh. Đã ban hành được Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Các bộ, ngành đã ban hành 57 thông tư, 29 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, 67 tiêu chuẩn quốc gia về ATTP. BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các cấp cơ bản được kiện toàn và vào cuộc mạnh mẽ hơn. Công tác thanh, kiểm tra được đẩy mạnh và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương. Công tác truyền thông được duy trì, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Các đơn vị hữu quan đã tích cực vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện CVĐ “3 không”. Đã tạo được sự liên kết ngành trong việc giải quyết vấn đề gà nhập lậu. Việc kiểm soát mối nguy trong nước và theo hệ thống cảnh báo quốc tế, mối nguy sử dụng thực phẩm tiêu thụ nội địa được thực hiện có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

 

Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn những tồn tại. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) diễn biến phức tạp. Tình hình NĐTP tăng cả số vụ, số người chết so với năm 2011. Năm 2012, cả nước xảy ra 168 vụ NĐTP, làm 5.541 người mắc, 4.335 người nhập viện, 34 người chết. NĐTP gia tăng tại bếp ăn gia đình, số chết chủ yếu do nấm độc, cá nóc và rượu có hàm lượng methanol cao. Qua các đợt thanh, kiểm tra đã phát hiện 21,2% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm; 17,5% mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu chỉ tiêu về lý, hóa. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến, gây bức xúc trong nhân dân. Không ít người tiêu dùng vẫn phải tiếp tục sử dụng thực phẩm không an toàn. Trong khi đó, cán bộ làm công tác ATTP tại các địa phương còn thiếu, chưa đồng bộ, CSVC phục vụ cho quản lý chưa đáp ứng yêu cầu. Việc xử lý vi phạm chưa kiên quyết; tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chỉ nhắc nhở. Kinh phí CTMTQG vệ sinh ATTP chậm. Thiếu kinh phí để tiêu hủy các mặt hàng thực phẩm khi các lực lượng chức năng bắt giữ.

 

Tại tỉnh ta, vấn đề đảm bảo ATTP đã có có chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là người tiêu dùng. Nhưng, công tác này cũng còn gặp nhiều khó khăn về CSVC, nhân lực; nguy cơ xảy ra NĐTP cao. Trong năm, toàn tỉnh đã xảy ra 18 vụ, 824 người mắc, 1 người chết (ngộ độc sắn); 20,2% số mẫu thực phẩm kiểm tra không đạt yêu cầu.

 

Trước những nguy cơ đó, năm 2013, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP T.Ư đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trước mắt là thực hiện tốt Tháng cao điểm về ATTP Tết Quý Tỵ với chủ đề “Bữa ăn an toàn”. Theo đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp, tổ chức kiểm tra các vấn đề liên quan đến đảm bảo ATTP. Nhấn mạnh 4 đối tượng ưu tiên truyền thông, gồm: người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình. Người tiêu dùng thực phẩm. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chính quyền các cấp, các nhà quản lý.

 

Tại hội nghị giao ban, các bộ, ngành và một số địa phương đã phát ý kiến nêu lên những kết quả, tồn tại, khó khăn và những đề xuất, kiến nghị liên quan đến vấn đề về gà nhập lậu, đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể, công tác đấu tranh, phát hiện vi phạm, xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã khái quát những kết quả, tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP năm 2012. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP năm 2013, đồng chí đề nghị cần đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về ATTP. Thực hiện nghiêm việc tạm nhập, tái xuất hàng hóa thực phẩm. Đẩy mạnh thực hiện CVĐ “3 không”; triển khai nhân rộng mô hình chợ an toàn, thức ăn đường phố, quản lý thực phẩm theo chuỗi. Rà soát lại tiêu chí xã, phường đảm bảo ATTP để bổ sung vào tiêu chí xây dựng NTM. Tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể; giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, rượu. Đẩy mạnh việc phối lợp, liên kết giữa các địa phương trong việc cung cấp, tiêu thụ thực phẩm an toàn. Tăng cường thanh, kiểm tra, xử phạt các vi phạm về ATTP; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoàn thiện các văn bản pháp lý về ATTP. Quan tâm đến công tác khen thưởng những cơ quan, đơn vị làm tốt. Thực hiện Tháng cao điểm về ATTP năm 2013 với tinh thần phải đạt kết quả cụ thể.

 

 

                                                                             Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục