Thừa ủy quyền, lãnh đạo Sở Y tế trao Huân chương Lao động hạng ba cho đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kim Bôi.

Thừa ủy quyền, lãnh đạo Sở Y tế trao Huân chương Lao động hạng ba cho đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kim Bôi.

(HBĐT) - Ngày 29/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013.

 

Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Y tế đã đạt được những kết quả quan trọng. Chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao. Ngành đã thường xuyên, tích cực, chủ động giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch; không để xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm như: tả, thương hàn, viêm não vi rút… Duy trì tiêm chủng mở rộng (TCMR) hàng tháng tại tất cả các xã, phường, thị trấn; không có ca mắc thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR. Tình hình sốt rét tạm ổn định. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được đẩy mạnh; triển khai 1 điểm điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Duy trì  hiệu quả hoạt động phòng, chống các bệnh xã hội: lao, phong, mắt. Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết nằm trong chỉ tiêu giới hạn của Bộ Y tế. Tăng cường truyền thông, can thiệp phòng các bệnh không lây nhiễm: đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư. Các hoạt động y tế trường học dần đi vào nề nếp; xây dựng các mô hình điểm, huyện điểm về quản lý vệ sinh và sức khỏe cho học sinh. Các cơ sở điều trị đã thực hiện tốt quy chế thường trực 24/24h, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân; chú trọng nâng cao y đức cho CB, VC. 10/14 bệnh viện triển khai thực hiện các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới với tổng số trên 100 kỹ thuật. Thực hiện hiệu quả chế độ luân phiên bác sĩ từ tuyến trên về tuyến dưới theo Đề án 1816. Nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị được chuyển giao và triển khai thực hiện: thận nhân tạo cấp cứu, nối ghép thần kinh vi phẫu… Cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại thuốc thiết yếu, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Công tác quản lý ngộ độc, kiểm soát mối nguy ATTP được chú trọng; không xảy ra vụ ngộ độc lớn, chết người.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành đã chỉ ra những hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2013. Cụ thể: Giảm tỷ lệ mắc bệnh, tử vong và tàn tật; khống chế các bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS; hạn chế các mối nguy của các bệnh không lây nhiễm. Nâng cao chất lượng KCB, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh hợp lý, kiểm soát tỉ số giới tính khi sinh. Phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng, chất lượng. Phát triển BHYT toàn dân và sử dụng tài chính y tế hiệu quả. Bảo đảm cung ứng thuốc, vắc xin, sinh phẩm TTB y tế chất lượng. Nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh CCHC; tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị trong ngành và hệ thống y, dược tư nhân. Phấn đấu đạt 21,48 giường bệnh/vạn dân; 6,81 bác sĩ/vạn dân; 64 trạm y tế có bác sĩ; tỷ lệ trẻ SDD dưới 5 tuổi giảm xuống 20%; 835.400 lượt người KCB; trên 95% trẻ dưới 1 tuổi tiêm vắc xin đủ mũi…

 

Tại hội nghị, ngành đã phát động phong trào thi đua năm 2013. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng ba cho 1 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể; Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 4 cá nhân. Sở Y tế tặng giấy khen cho 42 tập thể, 92 cá nhân có thành tích trong năm 2012.

 

                                                                             Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục