Tham gia hội nghị tại điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

(HBĐT) - Ngày 3/3, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị ở điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

 

Tham gia hội nghị, các đại biểu, các địa phương đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó,  trong đợt cao điểm, các địa phương trong cả nước đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức 1.406 hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn tuyên truyền về đảm bảo VSATTP cho 35.739 lượt người sản xuất, kinh doanh; tổ chức in, phát trên 70 nghìn tở rơi, tờ dán, trên 4 nghìn băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, hướng dẫn nhận biết và sử dụng sản phẩm nông - thuỷ sản an toàn cho đối tượng là người tiêu dùng. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như hiểu biết, niềm tin của người tiêu dùng trong lực chọn và tiêu thụ các sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn. Các tỉnh, thành phố bước đầu cũng đã chú trọng hoạt động hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) về đảm bảo VSATTP, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn. Trong đợt cao điểm đã có 2.781 cơ sở được hướng dẫn áp dụng GAP và đã có 2.225 cơ sở (chiếm 80%) được chứng nhận áp dụng GAP; 3.393/4.898 cơ sở loại C (chiếm 69,3%) đã nâng cấp và được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Luỹ kế từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016 cả nước đã phát hiện 326/6.166 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, chiếm 5,3%; 106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm chế biến vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép,chiếm 2%; 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm 15,4%; 397/5.048 mẫu thuỷ sản, chiếm 7,9% vi phạm các chỉ tiêu về hoá chất kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép. Các vi phạm đã được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Cũng theo đó, tính đến tháng 2/2016, trên cả nước đã có 35 tỉnh, thành phố  hỗ trợ xây dựng được 280 chuỗi cung ứng nông - thuỷ sản an toàn được bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm. Trong đó có 65 cơ sở được kiếm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thuỷ sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Cùng với đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (C49) - Bộ Công an tổ chức thanh tra đột xuất một số cơ sở SXKD và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm. Qua thanh tra đã phát hiện và xử lý 13 công ty. Đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp xử phạt bổ sung như thu hồi, tiêu huỷ các sản phẩm vi phạm đối với 11 công ty. Trong đó, đã phát hiện một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm là Salbutamol và Auramine. Các tỉnh/thành phố cũng đã tích cực triển khai kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Đã phát hiện 24/1.129 cơ sở vi phạm, phát hiện 12/649 mẫu thức ăn chăn nuôi có chữa chất cấm Salbutamol, 69/1.026 mẫu nước tiểu, 1/172 mẫu thịt có chất cấm Salbutamol. 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chỉ rõ: chính từ việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nên bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm Salbuntamol, vàng O trong chăn nuôi; tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc BVTV trong rau đã giảm 48%, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%, ô nhiễm vi sinh trong thịt đã giảm 4%; bước đầu đã hình thành một số điểm bán nông thuỷ sản an toàn được kiểm soát theo chuỗi và được giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; nhận thức trách nhiệm của người SXKD về ATTP đã được nâng cao; sự phối hợp của các ngành, giữa cơ quan trung ương với địa phương ngày càng chặt chẽ, bước đầu có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phat cũng lưu ý trong thời gian tới các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT, các địa phương cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, ngăn chặn việc làm dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn thuốc BVTV giả, kém chất lượng, nhập lậu... Để năm 2016 thực hiện cho được mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong đảm bảo VSATTP.

                                                                                

 

                                                                      Thu Trang  

 

     

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục