Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

(HBĐT) - Khai thác nguồn nước mang lại hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đà Bắc. Chính vì vậy, trong những năm qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, việc sử dụng nguồn nước nơi đây đang phát huy hiệu quả.

 

Tại xã Tiền Phong, trong những năm trước đây, nước sinh hoạt hợp vệ sinh vẫn là nỗi lo thường trực đối với đa   số người dân. Từ khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới các thôn, xóm, người dân vào cuộc góp công, góp sức. Cho đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có điều kiện sống tốt hơn và dành nhiều thời gian vào sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình.  

Trao đổi vấn đề này với ông Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong được biết, mặc dù là xã vùng hồ nhưng đồi núi hiểm trở, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có đầu tư của Nhà nước, đến nay, trên địa bàn xã có hơn 60% hộ dân được sử      dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Dự kiến đến cuối năm 2016, toàn xã đạt khoảng 80% hộ dân được sử dụng nước từ đầu nguồn về. 

Trên phạm vi cả huyện Đà Bắc, tính đến cuối năm 2015, toàn huyện đã có 85% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng cao so với những năm trước. Để đạt được kết quả này, huyện Đà Bắc đã huy động toàn bộ sự tham gia của các ngành, địa phương vào cuộc với nhiều nguồn lực tài chính. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa việc cấp nước hợp vệ sinh cho người dân.  

Người dân cũng đã tận dụng lợi thế từ nguồn nước tự nhiên và các ao, hồ tập trung phát triển kinh tế nuôi, thả cá. Tính đến cuối năm 2015, diện tích ao, hồ nuôi thả cá toàn huyện đạt 82,2 ha; số lồng cá nuôi gần 900 lồng, so với cùng kỳ đạt 165%. Tổng sản lượng nuôi, đánh bắt thuỷ sản đạt 1.020 tấn, trong đó, người dân nuôi đạt 530 tấn, đánh bắt 490 tấn. 

Trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chính nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa trong huyện.  

Cùng với việc khai thác nguồn nước có hiệu quả, huyện cũng làm tốt việc trồng và bảo vệ rừng. Nhờ có rừng, góp phần giúp nguồn nước duy trì ổn định. Người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Trong năm 2015, toàn huyện đã trồng được 1.617 ha rừng, đạt 202% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 150%. Trong đó, các dự án và doanh nghiệp trồng trên 1.058 ha; nhân dân tự trồng 558, 8 ha. Công tác quản lự, bảo vệ rừng được quan tâm chỉ đạo, không xảy ra cháy rừng.  

Năm 2016, huyện Đà Bắc phấn đấu đạt 100% kế hoạch trồng rừng, đưa độ che phủ rừng đạt 49,5%; tỷ lệ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%. Đồng thời, khai thác hiệu quả hơn nữa diện tích mặt nước phát triển kinh tế; tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,84% xuống còn 25%; thu nhập bình quân từ 19, 4 triệu đồng lên 21, 5 triệu đồng/người/năm.

 

                                                                         H.T

 

Các tin khác


Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục