(HBĐT) - Thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 của T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động với ý nghĩa nhân văn vừa xoa dịu nỗi đau, vừa trở thành điểm tựa vững chắc để các em mạnh mẽ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện được phát triển toàn diện. Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN) và kết nối tới các tổ chức, cá nhân để có sự tham gia, chung tay của toàn xã hội.


Hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu", các cấp Hội LHPN huyện Lương Sơn nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Có dịp tham gia chương trình trao hỗ trợ chương trình "Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN TP Hòa Bình cho 2 trẻ mồ côi của phường Kỳ Sơn mới cảm nhận được phần nào những mất mát, thiệt thòi của các em cũng như chia sẻ xúc động cùng những người mẹ đỡ đầu đầy nhân ái. Em Lừ Thị Hồng Lợi mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng, nỗi đau chưa dừng lại khi em mất cả bố. Đôi mắt đượm buồn, hiền khô lời nói run run "Con cảm ơn các mẹ” của Lợi khiến mọi người không kìm nổi nước mắt. Hiện, em sống cùng gia đình cậu và được các mẹ đỡ đầu - những CB, HVPN nhân ái, yêu thương hỗ trợ, chia sẻ, động viên, dạy dỗ. Đối với Đinh Tú Anh, tổ 3, phường Kỳ Sơn, dịch Covid-19 khiến em trở thành trẻ mồ côi bố khi mới hơn 4 tuổi. Bố mất, em vẫn còn ngơ ngác chưa hiểu bố đi đâu… Đồng chí Vũ Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Kỳ Sơn chia sẻ: Nỗi đau mất cha mẹ của các em nhỏ là nỗi đau không gì bù đắp. Là những người mẹ đỡ đầu, CB, HVPN luôn yêu thương, chia sẻ với các con như chính con đẻ của mình.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN TP Hòa Bình cho biết: Đến thăm, trao hỗ trợ cho các em, chúng tôi cảm nhận niềm tin và hy vọng được thắp lên trong những đôi mắt trẻ thơ. Đó là động lực để Hội nỗ lực nhiều hơn nữa trong thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu”. Bằng nhiều phương pháp, cách làm khác nhau nhưng CB, HVPN thành phố đã có những việc làm ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ Công an thành phố vận động hội viên đơn vị đóng góp tạo nguồn kinh, hiện Hội nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng 2 trẻ mồ côi tại phường Tân Hòa. Đến thời điểm này, Hội LHPN thành phố đã nhận đỡ đầu 13 trẻ. Điều đáng mừng là tuy chương trình "Mẹ đỡ đầu” được triển khai chưa lâu nhưng đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của CB, HVPN và các ngành, đoàn thể ở địa phương”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch TT Hội LHPN tỉnh, từ cuối năm 2021, căn cứ nội dung phát động và hướng dẫn của T.Ư Hội LHPN Việt Nam về triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN tỉnh đã ban hành hướng dẫn triển khai chương trình trong các cấp Hội nhằm giúp Hội LHPN các cấp, các đơn vị trực thuộc, tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia hiểu rõ nội dung, cách thức triển khai chương trình, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chăm lo cho trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19 hoặc các nguyên nhân khác.

Thực hiện hướng dẫn của T.Ư Hội, tính đến tháng 5/2022, Hội LHPN tỉnh, các huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổng hợp danh sách, kết nối, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng 66 trẻ mồ côi. Nhiều đơn vị hỗ trợ kinh phí cho các cháu từ 2 - 5 triệu đồng/năm và hỗ trợ đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Có đơn vị hỗ trợ chi phí học tập, nhu yếu phẩm thiết yếuhàng ngày…

"Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của CB, HVPN trong việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, chương trình "Mẹ đỡ đầu” góp phần đồng hành cùng chính quyền các cấp giúp đỡ, chăm lo, nuôi dưỡng trẻ mồ côi để không một ai bị bỏ lại phía sau… Để chương trình thực sự lan tỏa và có tính bền vững, các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục hình thành mạng lưới để quản lý chương trình, rà soát trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhằm kịp thời hỗ trợ, đồng thời tăng cường kết nối, huy động ngày càng nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành hỗ trợ để mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi, giúp các em có tương lai tươi sáng hơn” - đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân nhấn mạnh.


Hồng Duyên


Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục